Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng 557 tỷ USD năm 2015

0
(TNO) Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách quốc phòng trị giá 557 tỷ USD cho năm 2015, trong đó bao gồm các khoản chi cho chiến dịch quân sự chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng 2015 
Các binh sĩ Mỹ - Ảnh: Reuters

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) đã được thông qua ngày 12.12 (giờ Mỹ) với 89 phiếu ủng hộ, 11 phiếu chống tại Thượng viện vào thời điểm 1 tuần sau khi được Hạ viện Mỹ thông qua. Thượng viện Mỹ đã trình lên Tổng thống Barack Obama để ký thành luật.

NDAA cho phép chi một khoản ngân sách cơ bản cho Lầu Năm Góc trị giá 496 tỷ USD, theo như đề xuất của ông Obama, cộng với gần 64 tỷ USD cho các cuộc chiến ở nước ngoài. Khoản ngân sách còn lại 17,9 tỷ USD được chi cho chương trình vũ khí hạt nhân của Bộ Năng lượng, theo Reuters.

Theo đó, Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục huấn luyện và trang bị cho lực lượng ôn hòa của Syria chống lại IS trong vòng 2 năm, đồng thời thúc đẩy các điều kiện để chấm dứt cuộc nội chiến ở quốc gia này. Ngoài ra, kế hoạch đào tạo và hỗ trợ cho Iraq và người Kurd chống lại lực lượng Hồi giáo cũng được cấp phép.

Bên cạnh đó, theo NDAA, Lầu Năm Góc phải tiếp tục duy trì hoạt động của một số hệ thống vũ khí cũ mà trước đó cơ quan này từng đề nghị cho “đắp chiếu” với lý do ngân sách bị cắt giảm.

Ngọc Mai

>> EU cấm xuất khẩu nhiên liệu cho chiến đấu cơ sang Syria
>> Liên Hiệp Quốc tố Israel ‘chống lưng’ phiến quân Syria
>> Bộ trưởng Tình báo Israel né trả lời việc không kích Syria
>> Liên Hiệp Quốc kêu gọi nhận 180.000 người tị nạn Syria
>> Israel bị tố không kích sân bay ở thủ đô Syria

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các công nhân đi ngang qua khu vực đặt bồn chứa nước nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

Chống phóng xạ bằng xương heo

Chất hấp thụ phóng xạ làm từ xương heo (lợn) có thể được dùng để đối phó với ô nhiễm phóng xạ hiện có xung quanh Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima (Nhật Bản).