Nga cảnh báo chiến tranh nếu Mỹ phong tỏa thương mại năng lượng

4 Thanh Niên Online
Một chính trị gia cấp cao thuộc thượng viện Nga nói rằng nếu Mỹ dùng sức mạnh hải quân để ngăn chặn tuyến đường giao dịch năng lượng của Nga thì đó sẽ là một lời tuyên chiến.
Tàu chiến Mỹ và ANh tập trận tại biển Ả Rập hồi tháng 9 /// Reuters Tàu chiến Mỹ và ANh tập trận tại biển Ả Rập hồi tháng 9 - Reuters
Tàu chiến Mỹ và ANh tập trận tại biển Ả Rập hồi tháng 9
Reuters
Phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania ngày 28.9, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke nói rằng hải quân Mỹ có thể phong tỏa Nga nếu cần để không cho nước này kiểm soát việc cung cấp năng lượng cho Trung Đông.
Tờ Washington Examiner dẫn lời Bộ trưởng Zinke cho rằng Nga can thiệp vào cuộc xung đột ở Trung Đông chỉ với mục đích là bán năng lượng như tại Đông Âu.
Đáp lại, Chủ tịch Ủy ban chính sách thông tin thượng viện Nga Aleksey Pushkov ngày 30.9 tuyên bố việc Mỹ phong tỏa Nga sẽ bị coi là lời tuyên bố chiến tranh, theo đài RT.
Ông Pushkov cũng chỉ trích cáo buộc của ông Zinke về chuyện bán dầu mỏ liên quan đến sự can thiệp của Nga ở Syria là điều “hoàn toàn vô lý” và không đúng với thực tế. Thượng nghị sĩ khẳng định Nga không cung cấp năng lượng cho Trung Đông và cũng không có kế hoạch làm điều đó, đồng thời nói thêm rằng khu vực này cũng là một nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn của thế giới.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump phản đối mạnh mẽ việc các nước châu Âu mua năng lượng của Nga. Tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tuần trước, ông Trump cảnh báo Đức có thể bị phụ thuộc hoàn toàn vào Nga khi đồng ý mua năng lượng của nước này từ dự án đường ống Nord Stream 2.
[VIDEO] Tổng thống Trump gây cười tại Liên Hiệp Quốc
Nghị sĩ Anton Morozov, thành viên Ủy ban các vấn đề quốc tế Duma Quốc gia (hạ viện Nga) báo động về tình trạng đáng lo ngại khi “các đối tác của Nga một lần nữa dùng sự đe dọa, trừng phạt và những hành động không thân thiện thay cho việc thảo luận trong các vấn đề cấp bách quốc tế”. Ông nói rằng Nga có biện pháp để đáp trả nhưng điều đó chỉ dẫn đến việc leo thang căng thẳng nên tốt hơn là các bên nên đối thoại với nhau.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
HoaPham

HoaPham

Vậy Mỹ cố can thiệp vào Trung Đông với mục đích gì?
Minh Bạch

Minh Bạch

Việc Mỹ dồn ép Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra hiện nay, có thể Mỹ sẽ giành chiến thắng trong thời gian tới. Nhưng sẽ là sai lầm và thảm họa, nếu Mỹ dồn Gấu Nga bằng việc phong tỏa đường biển như một số cái đầu nóng trong chính quyền Mỹ đề xuất, thì kết quả cuộc chiến này sẽ trở về thời kỳ “Đồ đá” cho cả thế giới. Mỹ hãy sáng suốt và thôi đi việc kích động không cần thiết như vậy.
nhivit

nhivit

Muốn chơi hạt nhân hả. dễ ăn vậy Liên Xô làm rồi
Tuan Anh

Tuan Anh

Mỹ làm vậy thì các nước Trung Đông, Châu Âu mới mua năng lượng của Mỹ chứ. Còn cuộc chiến thương mại của Mỹ với TQ thì cả hai không chột cũng què thôi, khi mà cái thằng chủ nợ lớn nhất của Mỹ là Trung Quốc, và rất nhiều các sản phẩm công nghệ của Mỹ đang được gia công, sản xuất tại TQ. Nếu dời hết về Mỹ thì giá thành đội rất cao, khi đó sẽ ít người mua hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm