Nga chuẩn bị bán Su-35, S-400 cho 3 nước châu Á

0 Thanh Niên Online

Đại diện tập đoàn công nghệ cao Rostec của Nga ngày 17.2 dự đoán một hợp đồng xuất khẩu chiến đấu cơ tiên tiến Su-35 cho Indonesia sẽ được ký trong vài tháng tới.

Tiêm kích Su-35 trong clip giới thiệu của Bộ Quốc phòng Nga /// Bộ Quốc phòng Nga Tiêm kích Su-35 trong clip giới thiệu của Bộ Quốc phòng Nga - Bộ Quốc phòng Nga
Tiêm kích Su-35 trong clip giới thiệu của Bộ Quốc phòng Nga
Bộ Quốc phòng Nga

“Chúng tôi hy vọng hợp đồng bán Su-35 sẽ được ký trong tương lai gần. Tôi tin rằng nó sẽ được ký trong vài tháng tới”, Trưởng ban chính sách khu vực và hợp tác quốc tế của Rostec, Viktor Kluadov cho hãng tin TASS hay.

Ông Kladov không nói rõ số lượng Su-35 cũng như giá trị hợp đồng. Một số nguồn tin từng tiết lộ với TASS rằng Nga định ký hợp đồng cung cấp 10 chiếc Su-35 cho Indonesia. Jakarta được cho là mua Su-35 để thay thế chiến đấu cơ F-5 Tiger do Mỹ sản xuất đã hoạt động trong không quân Indonesia từ năm 1980.

Ngoài Su-35, Nga còn đang xúc tiến xuất khẩu hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Trung Quốc và Ấn Độ. Hôm 14.2, ông Kluadov cho hay Nga đang sản xuất S-400 để giao hàng cho Trung Quốc, theo hãng tin Sputnik.

Hồi tháng 6.2016, Tổng giám đốc Rostec là Sergei Shemezov thông báo Moscow sẽ cung cấp S-400 cho Bắc Kinh không sớm hơn năm 2018 vì phải ưu tiên trang bị cho quân đội Nga. Trung Quốc mới đây xác nhận mua 6 tiểu đoàn S-400 cho lực lượng phòng không, với mỗi tiểu đoàn gồm 8 bệ phóng, 112 tên lửa cùng một số xe hỗ trợ và chỉ huy cần thiết, theo Sputnik.

Dự kiến vào cuối năm nay, Nga cũng sẽ ký hợp đồng bán S-400 cho Ấn Độ, theo một quan chức Nga tiết lộ với Sputnik hôm 14.2. Tuy nhiên, đến ngày 16.2, ông Kluadov, trưởng Ban chính sách khu vực và hợp tác quốc tế của Rostec khẳng định với Sputnik rằng hai bên vẫn chưa nhất trí về số lượng S-400 và việc giao hàng chỉ có thể sau 2-3 năm sau khi ký hợp đồng.
Xem Su-35S của Không quân Nga trên chiến trường Syria (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga, tháng 2.2017):

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm