Nga muốn bỏ giao dịch với châu Âu bằng USD

0 Thanh Niên Online

Bộ Tài chính Nga thông báo sẽ chuyển sang đồng rúp hoặc đồng euro nhằm tránh bị lệ thuộc vào đồng tiền của Mỹ.

Các giao dịch trong lĩnh vực năng lượng Nga với châu Âu sẽ không dùng đồng USD /// Reuters Các giao dịch trong lĩnh vực năng lượng Nga với châu Âu sẽ không dùng đồng USD - Reuters
Các giao dịch trong lĩnh vực năng lượng Nga với châu Âu sẽ không dùng đồng USD
Reuters
Đài RT ngày 9.10 dẫn thông báo của Bộ Tài chính Nga tuyên bố nước này sẽ chuyển sang sử dụng đồng rúp trong giao dịch với các đối tác châu Âu nhằm tránh lệ thuộc vào đồng USD.
“Chúng ta có thể thấy cơ hội chính về ngắn và trung hạn là chuyển sang đồng nội tệ khi giao dịch với các đối tác châu Âu, và kể cả đồng euro, khi giao dịch các mặt hàng trong đó có năng lượng”, Bộ trưởng Tài chính Vladimir Kolychev nói.
Theo ông, quyết định này sẽ đem lại lợi ích cho các đối tác châu Âu về nhiều mặt.
“Một mặt, điều này giúp củng cố vai trò dự trữ của đồng euro. Mặt khác, việc giao dịch các mặt hàng như thế sẽ đảm bảo hơn trong trường hợp Mỹ ra các quyết định liên quan đến giao dịch đồng USD với các ngân hàng của chúng tôi và các công ty năng lượng lớn”, theo ông Kolychev.
Việc tránh sử dụng đồng USD đang được thảo luận nhiều ở Nga sau khi Mỹ siết các lệnh trừng phạt. Vấn đề này được đề xuất đầu tiên bởi chủ tịch Ngân hàng VTB lớn thứ 2 ở Nga.
Tổng thống Vladimir Putin sau đó đã ủng hộ ý tưởng “phi USD hóa” nền kinh tế Nga, đồng thời cho rằng Washington đang có “sai lầm hệ thống lớn khi đánh mất lòng tin vào đồng USD”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm