Nga phản ứng vụ ‘nữ gián điệp’ nhận tội ở Mỹ

1 Thanh Niên Online

Điện Kremlin ngày 14.12 khẳng định các cáo buộc nhắm vào Maria Butina sau khi cô này thừa nhận làm gián điệp ở Mỹ, là "hoàn toàn vô căn cứ".

Cô Maria Butina sẽ bị tuyên án vào ngày 12.2.2019  /// Reuters Cô Maria Butina sẽ bị tuyên án vào ngày 12.2.2019 - Reuters
Cô Maria Butina sẽ bị tuyên án vào ngày 12.2.2019
Reuters
“Chúng tôi lặp lại rằng tất cả cáo buộc chống lại cô ấy đều bị chúng tôi xem là hoàn toàn vô căn cứ”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh với giới phóng viên, theo Reuters.
Ông Peskov đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi cô Butina (30 tuổi) thú nhận âm mưu làm đại diện cho cơ quan chính phủ nước ngoài nhưng không đăng ký, tội danh thường ám chỉ việc làm tình báo cho nước ngoài, theo AFP.
[VIDEO] Nữ gián điệp Nga nhận tội âm mưu tác động chính trường Mỹ
Bị cáo từng thành lập một hiệp hội bảo vệ quyền sử dụng súng tại Nga. Năm 2016, cô đến Mỹ học thạc sĩ tại Đại học Mỹ ở Washington D.C.
Cô bị cáo buộc đã tìm cách xâm nhập Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA), cơ quan được cho là có quan hệ mật thiết với phe Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump, nhằm gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ theo hướng có lợi cho Nga.
Cô Butina còn bị cho là đã lập một dự án nhằm thiết lập kênh liên lạc không chính thức với những người Mỹ có quyền lực và sức ảnh hưởng chính trị nhằm làm lợi cho Nga.
Cô thừa nhận có hợp tác với một người Nga và 2 người Mỹ trong kế hoạch này. CNN xác định người Nga hợp tác với Butina là ông Alexander Torshin, cựu phó thống đốc ngân hàng trung ương Nga và nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.
Cô Butina bị bắt hồi tháng 7 và đang bị giam tại bang Virginia. Công dân Nga này sẽ bị tuyên án vào ngày 12.2.2019 và đối diện mức án 5 tháng tù.

Bình luận

User
Gửi bình luận
VanNguyen

VanNguyen

Vậy chắc cô này bị cơ quan cảnh sát điều tra Mỹ ép cung ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm