Nga triển khai tên lửa S-400 đến Bắc Cực

0 Thanh Niên Online
Văn phòng báo chí thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga hôm nay 16.9 cho hay quân đội nước này đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph tới quần đảo Novaya Zemlya ở Bắc Cực.
Tên lửa của hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách xa tối đa 400 km /// Chụp màn hình RT Tên lửa của hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách xa tối đa 400 km - Chụp màn hình RT
Tên lửa của hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách xa tối đa 400 km
Chụp màn hình RT
“Trung đoàn phòng không thuộc Hạm đội phương Bắc đóng trên đảo Yuzhny trong quần đảo Novaya Zemlya đã được trang bị hệ thống S-400 mới”, hãng tin Sputnik dẫn thông cáo từ Hạm đội phương Bắc cho hay. Ngoài ra, các binh sĩ Nga ở khu vực cũng được huấn luyện khả năng sử dụng S-400, trước đây các binh sĩ này vận hành hệ thống tên lửa phòng không S-300.
S-400 được Nga đưa vào sử dụng từ năm 2007, có thể tiêu diệt máy bay, tên lửa và máy bay không người lái của đối phương. S-400 có thể phóng 3 loại tên lửa với những khả năng khác nhau, có thể bay ở tốc độ siêu thanh lẫn bội siêu thanh và tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách xa tối đa 400 km.
“Những hệ thống phòng không mới nhất này sẽ giúp tăng cường khả năng kiểm soát vùng không phận dưới quyền kiểm soát của quân đội chúng tôi ở khu vực”, Hạm đội phương Bắc nhấn mạnh trong thông cáo.

[VIDEO] s 400 dien tap

Hồi năm 2015, Nga đã điều 2 trung đoàn S-400 đến Novaya Zemlya và thành phố Tiksi (Cộng hoà Yakutia, Nga) theo chương trình tăng cường lực lượng Bắc Cực của nước này, hãng thông tấn TASS dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga cho hay.
Tuy nhiên, việc Nga tăng cường hoạt động quân sự, thương mại và thăm dò ở Bắc Cực đang vấp phải sự phản đối của một số nước, trong đó có Mỹ. Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định động thái đó không đe dọa tới bất cứ ai mà chỉ nhằm đảm bảo khả năng phòng thủ của Nga, theo Sputnik.
Trong động thái nhằm tránh xảy ra xung đột ở Bắc Cực, nhiều nước trong khu vực như Nga, Mỹ, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển đã thành lập Hội đồng Bắc Cực, một diễn đàn hợp tác liên chính phủ. Diễn đàn này tổ chức họp 6 tháng/lần cho các quan chức cấp cao và cuộc họp cấp bộ trưởng 2 năm/lần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các cửa hàng của chuỗi Ocean đã trở thành một loại điểm thu hút cư dân thủ đô Moscow /// Ảnh tư liệu

KGB đã triệt hạ ‘mafia cá’ Liên Xô như thế nào?

Từ khi lên nắm giữ chức vụ Chủ tịch KGB năm 1967, ông Yuri Andropov, người sau này trở thành Tổng Bí thư đảng Cộng sản Liên Xô, bắt đầu đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Một trong những thành công lớn nhất là việc triệt phá tập đoàn “mafia cá” với chuỗi cửa hàng Ocean sang trọng vào năm 1979.