Nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc ‘phá hoại’ nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19 của phương Tây

0 Thanh Niên Online
Cáo buộc được đưa ra bởi thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott trong bối cảnh số người tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu vượt mốc 400.000.
Nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19 tại một phòng thí nghiệm ở Pennsylvania, Mỹ /// Reuters Nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19 tại một phòng thí nghiệm ở Pennsylvania, Mỹ - Reuters
Nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19 tại một phòng thí nghiệm ở Pennsylvania, Mỹ
Reuters
Đài BBC ngày 7.6 dẫn lời thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott cho biết có chứng cứ về việc Trung Quốc cố gắng “làm chậm hoặc phá hoại” quá trình phát triển vắc xin ngừa Covid-19 của phương Tây.
Ông cho biết chứng cứ phía Mỹ có được nhờ “cộng đồng tình báo của chúng tôi… quân đội”, nhưng không nói rõ chi tiết.

Trung Quốc cam kết vắc xin Covid-19 sẽ là hàng hóa công cộng toàn cầu

Nghị sĩ Rick Scott đại diện đảng Cộng hòa tại bang Florida còn làm trong các ủy ban quân vụ, ủy ban an ninh nội địa và các ủy ban khác tại thượng viện.
“Chúng tôi phải hoàn tất điều chế vắc xin này. Không may là chúng tôi có chứng cứ rằng Trung Quốc đang cố gắng phá hoại hoặc làm chậm lại”, ông trả lời phỏng vấn.
Khi được hỏi gặng về vấn đề này 2 lần, ông nói: “Trung Quốc không muốn chúng tôi và Anh, châu Âu làm trước. Họ quyết định trở thành đối thủ của Mỹ và nhiều nền dân chủ trên thế giới”.
Nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc ‘phá hoại’ nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19 của phương Tây - ảnh 1

Thượng nghị sĩ Rick Scott

Ảnh: Reuters

Ông Scott cho hay Mỹ và Anh sẽ chia sẻ nếu chế tạo vắc xin ngừa Covid-19 thành công, trong khi Trung Quốc “sẽ không chia sẻ”. Theo ông, Trung Quốc “đã quyết định rằng họ muốn thống trị phần còn lại của thế giới”.
Trung Quốc chưa phản hồi về các cáo buộc trên nhưng trong một tài liệu mới đưa ra về Covid-19, nước này cho biết đã thông báo với Mỹ từ ngày 4.1 khi dịch bệnh còn chưa được nhiều người biết đến.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai lò phản ứng số 6 và 7 tại nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa (Nhật Bản)

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ về điện hạt nhân

Hôm qua, Đài NHK công bố báo cáo thường niên về năng lượng hạt nhân tại Nhật Bản, theo đó nêu bật những thách thức mà các nhà điều hành những cơ sở hạt nhân trong nước phải đối mặt trong thời gian tới.