Nghịch cảnh nhưng không nghịch lý

0 Thanh Niên
Những ngày cuối năm 2018, khu vực vùng Vịnh, Trung Đông và Bắc Phi lại bất ngờ trở nên sôi động.
Một trực thăng Iran tham gia tập trận /// PressTV Một trực thăng Iran tham gia tập trận - PressTV
Một trực thăng Iran tham gia tập trận
PressTV
Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân khỏi Syria còn nóng hổi thì giữa Mỹ và Iran lại gia tăng căng thẳng. Iran tiến hành tập trận ở eo biển chiến lược Hormuz vào thời điểm tàu sân bay Mỹ đến khu vực, thậm chí bắn cả rốc két hướng về phía tầu đối phương.
Hiện tuy chưa đạt được một trong những mục tiêu chiến lược theo đuổi lâu nay là đẩy lùi ảnh hưởng của Iran ở Syria nhưng Mỹ vẫn rút quân. Không nghịch cảnh sao được khi Mỹ không còn cản trở những suy tính của Iran ở Syria nhưng giữa hai bên lại thêm gay cấn tại eo biển Hormuz.
Nghịch cảnh này trong thực chất lại có cái lý riêng. Mỹ rút đi nhưng không có nghĩa là từ bỏ chủ ý đối đầu Iran và cũng không tuyên bố chấm dứt hoàn toàn hoạt động can thiệp quân sự vào Syria. Không còn hiện diện quân sự ở Syria nhưng Mỹ đâu có thiếu đồng minh trong khu vực để đối địch Iran.
[VIDEO] Iran trình làng khu trục hạm "tàng hình"
Phía Tehran đương nhiên hiểu rõ Syria chỉ là một trong nhiều chiến trường giữa hai bên. Mỹ rút quân khỏi Syria thì đương nhiên Iran được thuận lợi hơn trước nhưng đâu vì thế mà không phòng ngừa đối thủ. Tehran vẫn phải thể hiện khả năng và bản lĩnh đối địch Washington, vẫn có chủ ý cảnh báo và răn đe, vẫn thực thi những phép thử ứng phó của đối phương và vẫn phải tạo ra những sự đã rồi để ngăn ngừa xảy ra đụng độ thật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm