Đá Xu Bi tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc cải tạo và xây thành đảo nhân tạo phi pháp  /// DigitalGlobe/AFP
Đá Xu Bi tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc cải tạo và xây thành đảo nhân tạo phi pháp DigitalGlobe/AFP
Chính quyền tổng thống Donald Trump ngày 23.1 tuyên bố Washington sẽ ngăn chặn Bắc Kinh tiếp tục chiếm cứ phi pháp các hòn đảo ở Biển Đông.

Tuyên bố được đưa ra trong buổi họp báo của phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer ngày 23.1 cho thấy chính quyền mới của Mỹ có cách tiếp cận ngược 180 độ so với cách xử lý thận trọng nhiều năm qua dưới thời tổng thống Obama về vấn đề Biển Đông.

“Mỹ đang chuẩn bị đảm bảo rằng sẽ bảo vệ lợi ích của mình ở đó [Biển Đông]”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Spicer trước câu hỏi liệu Tổng thống Donald Trump có đồng ý với nhận xét của ứng viên ngoại trưởng Rex Tillerson vào ngày 11.1 rằng Trung Quốc không nên được phép tiếp cận những đảo nhân tạo mà nước này xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

“Nếu đó là câu hỏi về những hòn đảo trên vùng biển quốc tế và không thuộc về Trung Quốc [theo luật] thì vâng, chúng tôi sẽ đảm bảo phải bảo vệ lãnh hải quốc tế trước tham vọng chiếm đóng của một nước”, theo ông Spicer.

Nhà Trắng: Mỹ quyết ngăn Trung Quốc chiếm đảo ở Biển Đông - ảnh 1
Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer AFP

Giới phân tích cho rằng những nhận xét từ ông Spicer lẫn Tillerson đều hàm nghĩa Mỹ có thể viện dẫn đến động thái quân sự, hoặc thậm chí có thể phong tỏa bằng hải quân, từ đó đẩy mạnh nguy cơ xung đột vũ trang với Trung Quốc.

Ông Tillerson đã nhận được sự đồng ý khá miễn cưỡng từ ủy ban Thượng viện vào ngày 23.1, và dự kiến sẽ được thông qua tại phiên toàn thể sau đó.

Trước tin tức mới nhất từ Nhà Trắng, chuyên gia về Biển Đông tại Washington, bà Mira Rapp-Hooper của Trung tâm An ninh Mỹ mới nhận định rằng chính quyền Trump đã bắt đầu vẽ các “lằn ranh đỏ” tại châu Á, và chuẩn bị “xốc” lại quan hệ với Trung Quốc.

Còn Dean Cheng, chuyên gia Trung Quốc của Quỹ Heritage cho hay lời nhận xét của phát ngôn viên Spicer cho thấy Biển Đông là vấn đề quan trọng đối với chính quyền mới của Mỹ.


Phi Yến

Bạn đọc phản hồi (17 nhận xét)

Minh Duc - USA

Thích nhất Trump ở điểm cứng rắn và quyết đoán ngăn Trung Quốc chiếm đảo ở Biển Đông. Nhưng không ủng hộ Trump rút khỏi TPP để mở toang cánh của thương mại cho Trung Quốc.

Mai Xuân Dinh

Theo tôi ông Trump không muốn có một liên minh kinh tế với Trung Quốc thông qua TPP....

Mai Xuân Dinh

Obama, Chính sách xoay trục và dấu hiệu của một thảm họa

tấn trần

Tôi bắt đầu có cảm tình với tân Tổng thống Mỹ Trump rồi đây, nhiệm kỳ 4 năm của ông chắc chắn sẽ có nhiều cái hay để xem đây.

Văn kim Khanh

Dám nói mà Mỹ có dám làm không?

Toan

Trên thực tế nếu chiến tranh xảy ra thì ai là ng có lợi?

Nguyễn Đức Anh

Nếu Obama cứng rắn bằng 30 - 50% của Ông Trump thì biển đông không như hiện nay - Nhưng Trump muốn thực hiện ý định của mình thì TPP phải được được hiện thực . TPP nó như một chiếc dây mền mại trói chặt Trung Quốc - Còn Ông Trump muốn lấy xích sắt trói nó.

Nguyễn Quang Bình

Nói được mà không hành động thì chưa gọi là cứng rắn. Nói được mà không làm được thì chẳng khác nào " Rung cây dọa khỉ " mà thôi.

Cu

Trong chính trị cũng cần " rung cây dọa khỉ " tuy nhiên cũng có khi " thật mà giã, giã mà thật "

Phạm Thiết Hùng

Tôi thích tất cả các tuyên bố của tổng thống Trump từ nhập cư tới quan hệ với Nga, rút khỏi TPP và vấn đề về Trung Quốc chiếm đảo ở Biển Đông...Ông Trump đã có thời gian quan sát và suy ngẫm về mọi vấn đề của nước Mỹ và thế giơi... Ông Trump đã tuyên bố rất đúng, ông không áp đặt lối sống Mỹ đối với bất cứ quốc gia nào, nước Mỹ vĩ đại, tỏa sáng sẽ thành tấm gương cho thế giới noi theo chứ không là sen đầm quốc tế, và chỉ cần Trump hợp tác với Nga, lật mặt Trung Quốc là thế giới sẽ ổn...

Nam Huynh Kim

Rất đúng.Đối với sách lược của Trăm không muốn áp đặt ai hết,với VN thì muốn ngã theo ai thì theo,Trăm không cần quan tâm,thấy lợi thì theo,thấy hại thì rút,đó là quyền tự quyết của mỗi quốc gia đối với tổ quốc và nhân dân của họ.Riêng biển Đông hiện nay liên quan đến nhiều quốc gia,Mỹ phải có trach nhiệm bảo vệ sự tự do hàng hải của họ,nghĩa là của một chiến sĩ vì tự do,công lý. có nhiều nước liên quan

Bình luận