Nhiều nước Mỹ Latinh gây sức ép lên chính quyền Venezuela

0 Thanh Niên Online

Nhiều nước châu Mỹ Latinh đã nhất trí áp đặt lệnh cấm vận lên một số thành viên trong chính quyền Venezuela nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong một cuộc tuần hành chống lại lệnh cấm vận từ Mỹ /// Reuters Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong một cuộc tuần hành chống lại lệnh cấm vận từ Mỹ - Reuters
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong một cuộc tuần hành chống lại lệnh cấm vận từ Mỹ
Reuters
Ngoại trưởng Colombia Carlos Holmes Trujillo hôm 23.9 cho hay lệnh cấm vận mới sẽ cho phép chính quyền các nước phong tỏa tài sản thuộc những quan chức có liên quan đến ông Maduro ở trong nước mình, nhằm vào những người bị tình nghi có hành động phi pháp, tham nhũng và vi phạm nhân quyền, theo Reuters.
Lệnh cấm vận nói trên nhận được 16 phiếu ủng hộ từ các quốc gia tham gia Hiệp ước Rio, thỏa thuận hỗ trợ phòng thủ lẫn nhau giữa các quốc gia châu Mỹ được ký năm 1947. Chỉ có Uruguay bỏ phiếu chống trong khi Trinidad và Tobago bỏ phiếu trắng.

[VIDEO] Tổng thống Maduro nói Mỹ sẽ "không bao giờ khuất phục được Venezuela"

Một quan chức Mỹ cho hay nhiều nước châu Mỹ Latinh không có cơ chế hợp pháp để thực hiện lệnh cấm vận hay lệnh cấm đi lại đối với các quan chức Venezuela và Hiệp ước Rio có thể cung cấp cơ chế đó. Bộ Thông tin Venezuela chưa có phản ứng về lệnh cấm vận, nhưng trước đó đã chỉ trích Hiệp ước Rio.
Nhằm đối phó cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế ở Venezuela, Peru, Chile cùng Costa Rica đã đề xuất sửa đổi Hiệp ước Rio để loại trừ khả năng dùng vũ lực. Nhóm Lima, bao gồm Argentina, Brazil, Colombia và Peru mới đây nhấn mạnh trong tuyên bố chung rằng họ không ủng hộ giải pháp can thiệp quân sự để lật đổ Tổng thống Maduro.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

(Trái) Hai cha con nhà Parada  /// finderskeepersusa.com

Cuộc săn lùng kho vàng huyền thoại của FBI

Các đặc vụ của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) được cho là từng lao vào cuộc tìm kiếm kho vàng được cho nhiều tấn từ thời thế chiến thứ hai ở khu rừng xa xôi hẻo lánh của bang Pennsylvania, theo thư tín vừa được giải mật.