Ông Putin ký luật đáp trả 'hành động thiếu thân thiện' của nước ngoài

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật về các biện pháp chống trả hành động thiếu thân thiện của Mỹ và các nước khác.
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Nga không muốn chạy đua vũ trang với Mỹ /// Reuters Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Nga không muốn chạy đua vũ trang với Mỹ - Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Nga không muốn chạy đua vũ trang với Mỹ
Reuters
Theo TASS ngày 4.6, dự luật này do một nhóm hạ nghị sĩ đệ trình từ ngày 14.3. Sau nhiều lần thảo luận, văn bản lần lượt được Duma quốc gia và Hội đồng liên bang thông qua vào ngày 22.5 và ngày 30.5.
Luật mới quy định tổng thống có quyền chấm dứt quan hệ ngoại giao với các nước "không thân thiện" với Nga, cũng như cấm các hoạt động trao đổi hàng hóa với các nước này.
Căn cứ vào quyết định của tổng thống, chính phủ được trao quyền đưa ra nhiều biện pháp đáp trả miễn là không áp dụng với các mặt hàng thiết yếu mà Nga và các nước khác không tự sản xuất. Những quyết định tương ứng cũng có thể được tổng thống thông qua trên cơ sở đề xuất của Hội đồng An ninh liên bang.
Luật mới sẽ được áp dụng cho cả Mỹ và các quốc gia mà Nga xem là có hành động thiếu thân thiện. Từ năm 2014, Mỹ và các nước phương Tây liên tục áp đặt trừng phạt nhằm vào Nga với các cáo buộc liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Nga bác bỏ mọi cáo buộc và lên án các quyết định của Mỹ và đồng minh.
Liên quan tới quan hệ với Mỹ, Tổng thống Putin ngày 4.6 nói rằng Nga và Mỹ có thể cùng nhau tránh một cuộc chạy đua quân sự mới. Ông cũng bày tỏ hy vọng cùng làm việc trực tiếp với Mỹ để tìm giải pháp.
Với các nước châu Âu, ông Putin nhấn mạnh Nga không mong muốn EU chia rẽ. "Ngược lại, chúng tôi mong muốn EU đoàn kết và thịnh vượng, vì EU là đối tác kinh tế và thương mại quan trọng nhất của chúng tôi", TASS dẫn lời ông khẳng định.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Reynaldo Arroyo quyết định cắt tóc để nhập ngũ /// Ảnh chụp màn hình Fox News

Hy sinh mái tóc nuôi 15 năm để nhập ngũ

Mái tóc dài gần 4 m của thanh niên 23 tuổi được quyên góp cho tổ chức từ thiện chuyên cung cấp tóc cho những người bị hói hoặc mất tóc do điều trị ung thư.