Ông Trump bị kiện vì dùng từ ‘virus Trung Quốc’, 'cúm Tàu' để nói về đại dịch Covid-19

19 Thanh Niên Online
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị kiện đòi bồi thường 22,9 triệu USD vì nhiều lần sử dụng các cụm từ như “virus Trung Quốc”.
Ông Trump từng nhiều lần dùng từ "virus Vũ Hán", "virus Trung Quốc" /// AFP Ông Trump từng nhiều lần dùng từ "virus Vũ Hán", "virus Trung Quốc" - AFP
Ông Trump từng nhiều lần dùng từ "virus Vũ Hán", "virus Trung Quốc"
AFP
Trang NextShark ngày 22.5 đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị kiện vì nhiều lần sử dụng các cụm từ như “virus Trung Quốc” khi đề cập đến đại dịch Covid-19 lúc ông còn đương nhiệm.
Chỉ trích Trung Quốc để virus SARS-CoV-2 thoát ra, ông thường sử dụng các cụm từ như “virus Trung Quốc”, “virus Vũ Hán”, “Kung Flu” (ghép Kung Fu [công phu] với Flu [bệnh cúm], tạm dịch "cúm Tàu").
Cựu Tổng thống Mỹ cho rằng những từ trên không hề mang tính kỳ thị khi đề cập đến nguồn gốc địa lý của virus. Ông cũng nêu các báo cáo tình báo của Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu các thông tin quan trọng về virus này, dù Bắc Kinh luôn bác bỏ.

Ông Trump bị kiện vì dùng từ "virus Trung Quốc", "virus Vũ Hán" khi nói đến đại dịch Covid-19

Một nhóm khoa học gia quốc tế trước đó bác bỏ tin đồn Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, một nhóm khác gần đây cho rằng vẫn có khả năng về giả thuyết virus tình cờ thoát ra.
Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo không nên gán vị trí hay chủng tộc nào đó với Covid-19, và tên này được cố ý chọn để tránh kỳ thị.
Hiện ông Trump bị Liên minh nhân quyền Trung – Mỹ (CACRC) kiện vì bôi nhọ và gây tổn thương về mặt cảm xúc. Theo đó, việc ông Trump dùng những cụm từ trên khiến làn sóng bạo lực đối với người Trung Quốc và người Mỹ gốc Á gia tăng.
CARC muốn Trump chi cho mỗi người Mỹ gốc Á 1 USD, tương đương tổng cộng 22,9 triệu USD, nhằm xây dựng một bảo tàng thể hiện lịch sử và sự đóng góp của người Mỹ gốc châu Á và các đảo quốc Thái Bình Dương tại Mỹ. Cựu Tổng thống Trump chưa phản hồi về các thông tin trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thần Long

Thần Long

Gọi " Cúm Tàu " thì bị đề nghị bồi thường 22 triệu USD, vậy TQ được cho là gây ra đại dịch cho toàn thế giới làm chết bao nhiêu triệu người và thiệt hại về kinh tế vô cùng khủng khiếp thì phải bồi thường bao nhiêu?
Nguyen Trang

Nguyen Trang

Ông Trump nói rất đúng chứ đâu có sai.
Quangduong

Quangduong

Trump nói chính xác! Nó là bệnh Cúm TRUNG QUỐC, do con Virus Vũ Hán gây ra...
Nguyễn Nguyễn

Nguyễn Nguyễn

WHO không cho phép quốc tế gọi là virus Trung Quốc nhưng sẵn sàng chấp nhận các tên gọi khác của virus là biến thể Nhật Bản, biến thể virus Nam Phi, Brasil, Ấn Độ...???
Trần Hùng

Trần Hùng

Kiện vào mắt, người ta gọi viêm não Nhật Bản đó có sao đâu. Từ đầu cũng gọi là virus Vũ Hán đó thôi. Xuất phát từ Trung Quốc ảnh hưởng toàn cầu, người ta gọi vậy cũng không có gì oan.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm