Ông Trump dọa đánh thuế thêm 300 tỉ USD hàng Trung Quốc 'vào thời điểm thích hợp'

1 Thanh Niên Online

Tổng thống Donald Trump vừa đe dọa sẽ đánh thuế thêm ít nhất 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, nhưng cho rằng Bắc Kinh đang rất muốn đạt một thỏa thuận giải quyết xung đột thương mại song phương.

Tổng thống Donald Trump phát biểu với báo giới tại sân bay Shannon ở CH Ireland hôm nay 6.6 trong lúc chuẩn bị đến Pháp
Reuters
“Về các cuộc đàm phán của chúng tôi với Trung Quốc có nhiều điều thú vị đang diễn ra. Chúng ta sẽ chờ xem điều gì xảy ra… Tôi có thể gia tăng lên thêm ít nhất 300 tỉ USD và sẽ làm điều đó vào thời điểm thích hợp”, Tổng thống Trump cho giới phóng viên hay tại sân bay Shannon ở CH Ireland hôm nay 6.6, theo Reuters. Tổng thống Trump không nói rõ những mặt hàng nào sẽ bị ảnh hưởng. “Tuy nhiên, tôi nghĩ Trung Quốc muốn đạt một thỏa thuận”, Tổng thống Trump cho hay.
Vài giờ sau, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong tuyên bố nước này sẽ chiến đấu đến cùng nếu Mỹ quyết làm leo thang căng thẳng thương mại. Ông Cao chỉ trích việc Mỹ dùng chính sách “gây sức ép tối đa” đã khiến các cuộc đàm phán lâm vào thế bế tắc. Ông cũng nhấn mạnh rằng chiều hướng tương lai của các cuộc đàm phán sẽ phụ thuộc vào Washington, theo Reuters.
Ông Trump dọa đánh thuế thêm 300 tỉ USD hàng Trung Quốc 'vào thời điểm thích hợp' - ảnh 2
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc đàm phán với phía Mỹ hôm 10.5 ở Washington D.C mà không đạt thỏa thuận nào
Reuters
Hôm 10.5, chính quyền Mỹ chính thức tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với khối hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD. Động thái này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Bắc Kinh “phá vỡ thỏa thuận” khi rút lại hầu hết các điều khoản trong dự thảo thỏa thuận đã đạt được sau nhiều tháng đàm phán, và cảnh báo đối phương “sẽ phải trả giá”.

[VIDEO] Trung Quốc: Mỹ không thể dùng áp lực để ép buộc thỏa thuận thương mại
Đáp lại, đến ngày 1.6, Trung Quốc chính thức áp mức thuế 5 - 25% lên 5.140 mặt hàng nhập từ Mỹ với tổng trị giá 60 tỉ USD. Trong đó có hơn phân nửa số mặt hàng bị áp thuế ở mức 20 - 25%, theo Reuters.
Kể từ khi xung đột thương mại song phương bùng nổ vào tháng 7.2018, Washington áp thuế lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc trong khi Bắc Kinh áp thuế đáp trả lên 110 tỉ USD hàng nhập từ Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Jack Nguyen

Jack Nguyen

Ngài Trump nói là làm. Ngay cả Mexico cũng bị đánh thuế hàng hóa 5% mục đích của Tổng Thống Trump là tạo áp lực với Mexico đễ ngăn chận làn sóng di dân bất hợp pháp nhập cư lậu vào nước Mỹ qua biên giới Mexico ,nếu Mexico không đồng ý thì ngày thứ hai 10/6/19 này sẽ bị tính thuế trên các mặt hàng nhập vào nước mỹ . Hơn 3 ngày nay Mexico đã làm việc liên tục để giải quyết vấn đề này cùng với việc an ninh biên giới Mỹ & Mể .Mexico là một khách hàng lớn của Mỹ , họ mua thịt bò, thịt heo, đậu nành và lúa mì , ngược lại mỹ cũng là một khách hàng lớn của Mexico về việc mua cà chua, trái dâu và trái bơ. Chính vì việc này đả làm cho các nhà vườn mỹ than phiền . Có một nhóm nhà vườn đang xin nhửng dự luật cấm nhập hàng rau cải và trái cây vào mỹ . Trong tháng 4 vừa qua thì thịt từ mỹ nhập vào Mexico tăng 2% vì thịt heo ỡ Mexico không an toàn, trong khi bắp, lúa mì và đậu nành nhập từ mỹ vào Mexico cũng tăng 6%.
Phải nói rằng sau khi nghe Tổng Thống Trump tuyên bố đánh thuế 5% vào ngày 10/6/2019 thì quốc gia Mexico đã có thiện chí làm việc và tiếp xúc với chính phũ hoa kỳ ngay. Hy vọng là mọi chuyện sẽ ổn . Có một vài nơi du lịch ỡ Mexico rất nguy hiểm mà người các quốc gia khác không biết trong khi nước mỹ thì ra thông báo khuyến cáo dân chúng đừng đến vì không an toàn , những nơi này bị nằm dưới sự kiểm soát của những băng nhóm mafia . Mong là những ai ỡ Việt Nam khi du lịch ỡ Mexico thì phải cẩn thận đửng vì ham rẻ mà đi . Ngay cả người Mể Tây Cơ ỡ mỹ mà họ còn không dám đi và còn khuyên chúng tôi không nên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>