Ông Trump hôn vợ, lo không còn gặp lại trước chuyến đi đến giới tuyến liên Triều

1 Thanh Niên Online
Một phóng viên điều tra kỳ cựu người Mỹ kể rằng Tổng thống Trump đã hôn tạm biệt vợ trước khi dự định bất ngờ gặp lãnh đạo Triều Tiên tại DMZ vào năm 2017.
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim gặp nhau tại DMZ vào năm 2019 /// AFP Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim gặp nhau tại DMZ vào năm 2019 - AFP
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim gặp nhau tại DMZ vào năm 2019
AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump được kể rằng đã hôn vợ là đệ nhất phu nhân Melania Trump trước khi đến khu phi quân sự liên Triều (DMZ) vì muốn gặp Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vào năm 2017.
Theo Yonhap, thông tin được đề cập trong quyển sách mang tựa đề Rage (tạm dịch: Cơn thịnh nộ) của phóng viên điều tra kỳ cựu người Mỹ Bob Woodward, sắp ra mắt vào ngày 15.9.

Tổng thống Trump hôn vợ, lo "có thể không gặp lại" khi đến giới tuyến liên Triều

“Họ biết rằng tôi đang đến phải không”, ông Woodward ghi lại lời Tổng thống Mỹ khi chiếc trực thăng chở ông giảm tốc trên đường đến DMZ vào ngày 8.11.2017 trong sương mù dày đặc “như súp đậu”.
Tướng Vincent Brooks khi đó là tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc đảm bảo rằng thông tin tình báo cho thấy Triều Tiên không biết trước về chuyến thăm của Tổng thống Trump.
“Tôi thức dậy vào sáng nay và nói với Melania, hôn tạm biệt và nói ‘tôi có thể không còn gặp lại em nữa’. Không phải là vì tôi lo cho bản thân mình”, theo lời kể của ông chủ Nhà Trắng trong sách.
Tuy nhiên, thời tiết xấu khiến Tổng thống Trump không đến được DMZ như dự kiến. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in muốn tham gia nhưng cũng phải quay lại vì lý do tương tự.
Chưa đầy 2 năm sau đó, Tổng thống Trump đã có cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Kim tại DMZ vào ngày 30.6.2019 và lần đầu tiên bước qua giới tuyến liên Triều, sau 2 cuộc gặp vào tháng 6.2018 tại Singapore và tháng 2.2019 tại Hà Nội.

Ông Trump nói đề cử Nobel Hòa bình là "chuyện lớn", khen ông Kim Jong-un "thông minh"

Cũng theo nội dung sách, Chủ tịch Kim bắt đầu ra các điều kiện về giải giới hạt nhân 3 tháng sau cuộc gặp đầu tiên. Chưa rõ nội dung các điều kiện vốn sẽ được công khai khi sách xuất bản.
Bên cạnh đó, sách còn cho rằng Chủ tịch Kim chưa bao giờ đề nghị Mỹ rút quân ở Hàn Quốc, nhưng rất bức xúc trước các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.
Một thông tin khác trong sách cho rằng Mỹ từng phóng tên lửa chính xác vào năm 2017 để Triều Tiên thấy khả năng tấn công chính xác vào bất cứ mục tiêu nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Anh Minh

Trần Anh Minh

Tôi tin rằng Mỹ Triều Tiên sẽ là bạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một thiếu niên được tiêm vắc xin tại Tel Aviv /// Reuters

Nghiên cứu gây tranh cãi của Israel

Israel và Anh đã đưa ra những kết quả nghiên cứu mâu thuẫn nhau về độ hiệu quả của vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech đối với việc ngăn chặn biến chủng Delta.