Palestine tuyên bố rút khỏi mọi thỏa thuận trước khả năng Israel sáp nhập Bờ Tây

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đưa ra tuyên bố sau khi chính phủ mới của Israel có thể thảo luận về việc sáp nhập nhiều khu vực ở Bờ Tây.
Tổng thống Mahmud Abbas tại cuộc họp với giới lãnh đạo Palestine  /// Reuters Tổng thống Mahmud Abbas tại cuộc họp với giới lãnh đạo Palestine - Reuters
Tổng thống Mahmud Abbas tại cuộc họp với giới lãnh đạo Palestine
Reuters
Hãng AFP ngày 20.5 dẫn lời Tổng thống Palestine Mahmud Abbas tuyên bố chấm dứt mọi thỏa thuận về an ninh với Israel và Mỹ, đồng thời tuyên bố kế hoạch sáp nhập của Israel sẽ hủy hoại cơ hội hòa bình.
Nhà lãnh đạo tuyên bố chính phủ Palestine “miễn trách nhiệm với mọi thỏa thuận với chính phủ Mỹ và Israel về mọi điều khoản, bao gồm về an ninh”.
Phát biểu sau cuộc họp với giới lãnh đạo Palestine tại Ramallah, ông cho biết kế hoạch của Israel về việc sáp nhập bất cứ phần nào của Bờ Tây sẽ hủy hoại cơ hội đạt thỏa thuận hòa bình chung của 2 nước.
Palestine tuyên bố rút khỏi mọi thỏa thuận trước khả năng Israel sáp nhập Bờ Tây - ảnh 1

Người dân Palestine tại Bờ Tây

Ảnh: AFP

Ông không nói rõ chi tiết về việc rút khỏi thỏa thuận. Theo AFP, ông Abbas từng nhiều lần đe dọa chấm dứt hợp tác an ninh với Israel dù chưa tiến hành.
Giới phân tích cho rằng sự phối hợp giữa lực lượng an ninh Israel và Palestine tại vùng Bờ Tây có ý nghĩa rất quan trọng đối với Israel trong việc ngăn chặn phong trào Hồi giáo Hamas có chỗ đứng tại đây, đồng thời cũng có lợi cho chính phủ Palestine do đảng Fatah của ông Abbas chiếm ưu thế.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào ngày 17.5 thành lập chính phủ liên minh với đối thủ trước đây là ông Benny Gantz. Theo thỏa thuận của liên minh, chính phủ có thể thảo luận về việc sáp nhập nhiều khu vực ở Bờ Tây từ tháng 7.

Người dân Gaza: "Cảm giác bị phong tỏa thế nào hả thế giới?"

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm