Pháo đài bay 'ngày tận thế' của Nga

0 Thanh Niên
Nga vừa thử nghiệm thành công hệ thống phức hợp có vai trò như một bộ tổng tư lệnh trên không trong trường hợp xảy ra các tình huống thảm họa.
Sở chỉ huy chiến lược trên không của Nga được đặt trên máy bay Ilyushin IL-80 - Ảnh: Transport-photo.com Sở chỉ huy chiến lược trên không của Nga được đặt trên máy bay Ilyushin IL-80 - Ảnh: Transport-photo.com
Sở chỉ huy chiến lược trên không của Nga được đặt trên máy bay Ilyushin IL-80 - Ảnh: Transport-photo.com
Đài RT ngày 2.12 dẫn nguồn từ Tập đoàn liên hiệp chế tạo thiết bị Nga (UIMC) thông báo Trung tâm chỉ huy chiến lược trên không thế hệ mới được đặt trên phi cơ Ilyushin Il-80. Đây là máy bay chỉ huy và kiểm soát quân sự được cải tiến từ mẫu máy bay chở khách
Il-86 của Hãng Ilyushin. Sau khi đã vượt qua những cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt cấp nhà nước, trung tâm sẽ đi vào hoạt động trong cuối năm nay và do Bộ Quốc phòng Nga quản lý. Về bản chất, hệ thống này đóng vai trò trung tâm chỉ huy di động trên không dành cho tổng thống cùng giới chức quân đội Nga để điều hành đất nước nói chung và lực lượng vũ trang nói riêng, trong các tình huống mang tính tận thế như chiến tranh hạt nhân hoặc thiên tai quy mô toàn cầu.
Trung tâm chỉ huy trên không thế hệ mới có nhiều ưu điểm vượt bậc như mang đặc tính bảo vệ yếu nhân bên trong khoang rất cao, hoạt động đa chức năng nhờ các trang thiết bị điện tử tối tân, gọn nhẹ và ít tiêu hao năng lượng hơn so với thế hệ thứ nhất, theo UIMC. Thế hệ đầu tiên của trung tâm chỉ huy trên không cũng được thiết lập trên máy bay Ilyushin Il-80 với 3 chiếc hiện đang được vận hành.
RT dẫn lời giới chức Bộ Quốc phòng Nga khẳng định việc triển khai trung tâm chỉ huy chiến lược trên không là rất cần thiết để ứng phó trường hợp đầu não dưới mặt đất và đường dây liên lạc bị phá hủy.
Những hành khách đặc biệt trên máy bay bao gồm tổng thống, các tướng lĩnh cấp cao, một đội sĩ quan điều khiển tác chiến và các kỹ thuật viên đảm bảo hoạt động của mọi trang thiết bị đặc biệt trên khoang. Tất cả nhằm bảo đảm duy trì kiểm soát và chỉ huy thông suốt đối với lục quân, hải quân, không quân, lực lượng tên lửa chiến lược và các cơ quan dân sự khi có tình huống cực kỳ khẩn cấp.
Chống chọi được bom hạt nhân
Theo RT, với mục đích bảo vệ tổng thống và những lãnh đạo cao cấp nhất của đất nước, Il-80 sở hữu nhiều thiết bị đặc biệt. Hệ thống điều hòa không khí trên máy bay có tác dụng loại bỏ bụi phóng xạ từ các vụ nổ hạt nhân trong khi phần thân được thiết kế để chịu được xung lực của vụ nổ. Khoang đặt đầu não của Il-80 không có cửa sổ nhằm bảo vệ các yếu nhân khỏi mọi tác động từ bên ngoài.
Bên cạnh đó, chuyên trang Global Security dẫn lời các chuyên gia thuộc UIMC cho biết Il-80 còn được trang bị 4 động cơ phản lực Kuznetsov NK-86, hệ thống liên lạc vệ tinh SATCOM giúp đảm bảo liên lạc và ăng ten liên lạc vô tuyến bắt được sóng từ tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo. Hoạt động của toàn bộ thiết bị trên khoang được duy trì bởi 2 hệ thống phát điện và sức chứa tối đa của máy bay là 350 người.
Aleksandr Komyakov, Tổng giám đốc công ty sản xuất và nghiên cứu Polet, chịu trách nhiệm thiết kế các trang bị cho trung tâm chỉ huy trên không mới của Nga nhận định: “Trong khi các cơ sở chỉ huy trên mặt đất có thể bị tấn công, bộ tổng tư lệnh trên không gần như là mục tiêu không thể phá hủy vì di chuyển liên tục và được bảo vệ nghiêm ngặt bởi phi đội chiến đấu cơ hộ tống. Người Mỹ gọi loại máy bay này là Chuyên cơ ngày tận thế”.
Chuyên cơ ngày tận thế của Mỹ
Hiện nay, ngoài Nga thì trên thế giới chỉ có Mỹ sở hữu trung tâm điều khiển trên không, được đặt trên 4 máy bay Boeing E-4B.
Theo RT, tương tự sở chỉ huy của Nga, các máy bay này dùng để chở tổng thống, bộ trưởng quốc phòng, các quan chức quân sự cấp cao khi đất nước lâm vào tình trạng khẩn cấp và có thiết kế đặc biệt giúp chịu được tác động từ nổ bom hạt nhân.
Phi đội E-4B được vận hành bởi Phi đoàn kiểm soát và chỉ huy trên không số 1 đóng tại căn cứ không quân Offutt, gần thành phố Omaha, bang Nebraska.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xe vòi rồng phun vào người biểu tình ở Hồng Kông /// Reuters

Dùng vòi rồng đối phó biểu tình ở Hồng Kông

Cảnh sát Hồng Kông hôm qua lần đầu tiên dùng vòi rồng để đối phó những người biểu tình quá khích giữa lúc cuộc tuần hành phản đối chính quyền đặc khu tiếp diễn, theo Reuters. 
Các lãnh đạo nhóm G7 họp bàn nhiều vấn đề ngày 25.8	 /// Reuters

Thượng đỉnh G7 còn nhiều bất đồng

Những dấu hiệu đầu tiên của sự rạn nứt đã xuất hiện trong giới lãnh đạo G7 về vấn đề Iran, trong khi các bên chưa đạt được đồng thuận về viễn cảnh mời Nga quay lại.