Phát hiện xác tàu ngầm khét tiếng của Hải quân Mỹ trong Thế chiến 2

0 Thanh Niên Online
Bí ẩn hơn 75 năm qua vừa có lời giải đáp cho người thân của 80 thủy thủ mất tích trên tàu ngầm USS Grayback của Hải quân Mỹ.
Xác tàu ngầm USS Grayback của Hải quân Mỹ /// Ảnh chụp màn hình The New York Times Xác tàu ngầm USS Grayback của Hải quân Mỹ - Ảnh chụp màn hình The New York Times
Xác tàu ngầm USS Grayback của Hải quân Mỹ
Ảnh chụp màn hình The New York Times
Đài NHK ngày 11.11 đưa tin một nhóm tìm kiếm của Mỹ vừa phát hiện xác tàu ngầm USS Grayback của Hải quân nước này bị mất tích trong Thế chiến thứ 2.
Các chuyên gia trong dự án Lost 52 phát hiện tàu ở độ sâu 434 m ngoài khơi bờ biển Okinawa ở Nhật Bản. Khu vực này được dò tìm dựa trên phán đoán của chuyên gia hải quân Nhật Yutaka Iwasaki.

[VIDEO] Xác tàu ngầm khét tiếng của Mỹ được tìm thấy sau 75 năm mất tích

Một đoạn phim của dự án cho thấy bảng tên kim loại cũng như thân và chân vịt của tàu. Các chuyên gia cho biết nghiên cứu của ông Iwasaki và kết quả tìm kiếm cho thấy tàu bị máy bay ném bom của Nhật đánh chìm vào ngày 26.2.1944 khi đang chở theo 80 thủy thủ.
Tờ The New York Times dẫn dữ liệu ghi chép khi đó cho thấy máy bay Nakajima B5N ném một quả bom nặng 226 kg xuống trúng ngay phía sau tháp chỉ huy của tàu, khi đó đang nổi trên biển. Tàu ngầm phát nổ và chìm ngay lập tức khiến toàn bộ thủy thủ thiệt mạng.
Phát hiện xác tàu ngầm khét tiếng của Hải quân Mỹ trong Thế chiến 2 - ảnh 1

Tàu ngầm USS Grayback năm 1941

Wikipedia

Grayback là một trong những tàu ngầm nổi danh nhất của Hải quân Mỹ vì đánh chìm vô số tàu của Nhật trong Thế chiến 2, trong đó có tàu Konan-maru chở theo 600 người, đa số là dân thường. Tại thành phố Naha ở Okinawa vẫn còn 1 bức tượng tưởng nhớ các nạn nhân.
Ông Iwasaki hy vọng phát hiện mới về xác tàu ngầm sẽ giúp giới chuyên môn thảo luận nhiều hơn về lịch sử cũng như gợi nhắc mọi người về những người đã mất trong cuộc chiến.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm