Phe chủ trương ly khai lại chiến thắng tại bầu cử Catalonia

1 Thanh Niên Online
Nhiều khả năng cựu Thủ hiến Carles Puigdemont sẽ trở lại nếu 3 đảng ủng hộ ly khai đồng ý thành lập liên minh.
Người dân Catalonia đi bỏ phiếu ngày 21.12 /// Reuters Người dân Catalonia đi bỏ phiếu ngày 21.12 - Reuters
Người dân Catalonia đi bỏ phiếu ngày 21.12
Reuters
Hãng Reuters đưa tin phe chủ trương ly khai ở vùng Catalonia đã giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu ngày 21.12, đặt ra thách thức lớn cho chính quyền Tây Ban Nha.
Đảng PDeCAT của thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont giành 34 ghế. Trong khi đó, 2 đảng khác cũng ủng hộ độc lập cho Catalonia là ERC giành 32 ghế và đảng CUP giành 4 ghế.
Tổng cộng 3 đảng giành 70 trong số 135 ghế tại nghị viện vùng Catalonia, dù tính đơn lẻ thì đảng Công dân theo chủ trương Catalonia nằm trong Tây Ban Nha chiếm số ghế cao nhất là 36 ghế. Nếu 3 đảng này đồng ý thành lập liên minh, nhiều khả năng ông Puigdemont sẽ trở lại lãnh đạo vùng này.
Cuộc bầu cử được tổ chức sau lời kêu gọi của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Trước đó vào tháng 10, Thủ tướng Rajoy cách chức thủ hiến Puigdemont vì ông này dẫn đầu phong trào kêu gọi ly khai cho Catalonia.
Hơn 80% cử tri tham dự dù bầu cử diễn ra vào ngày làm việc, thay vì vào chủ nhật như trước đây.
Ông Puigdemont hiện lưu vong ở Bỉ cho rằng kết quả bỏ phiếu đã thể hiện sức mạnh của người dân và chiến thắng cho “cộng hòa Catalonia”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

yêu cầu đòi độc lập cho catalonia là của nhân dân catalonia, nên dù có bầu đi bầu lại, người dân catalonia vẫn chiến thắng. Cuongquocviet2017@gmail.com

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm