Phe đối lập thắng lớn trong cuộc bầu cử Hồng Kông

9 Thanh Niên Online

Sau phong trào biểu tình kéo dài 6 tháng qua, các ứng viên đối lập đã giành được chiến thắng dễ dàng và mang tính biểu tượng trong cuộc bầu cử cấp hội đồng quận ở Hồng Kông.

Ứng viên Kelvin Lam (trái) vừa giành chiến thắng và cựu thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong (giữa) /// Reuters Ứng viên Kelvin Lam (trái) vừa giành chiến thắng và cựu thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong (giữa) - Reuters
Ứng viên Kelvin Lam (trái) vừa giành chiến thắng và cựu thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong (giữa)
Reuters
Cuối tuần qua, Hồng Kông trở nên im ắng một cách hiếm hoi mà không có các hoạt động biểu tình trên đường phố.
Sau gần nửa năm xuống đường bày tỏ yêu sách trước chính quyền đặc khu hành chính Trung Quốc, người dân Hồng Kông cuối cùng đã sử dụng đến lá phiếu để chọn các đại diện mà mình tin tưởng vào hội đồng quận vào ngày 24.11.

[VIDEO] Bầu cử hội đồng quận Hồng Kông 2019: Phe đối lập thắng lớn

Hội đồng quận kiểm soát một số vấn đề chi tiêu và quyết định các vấn đề như chăm sóc sức khỏe cộng đồng và tái chế tại địa phương.
Theo Reuters, số người tham gia bỏ phiếu đạt mức kỷ lục là hơn 2,94 triệu người (hơn 71%), vượt xa con số 1,47 triệu người bỏ phiếu vào năm 2015. Kết quả là quá trình kiểm phiếu đã kéo dài hơn thường lệ, theo Đài RTHK.
Tính đến 8 giờ sáng 25.11 (giờ địa phương), các ứng viên của phe đối lập đã kiểm soát được thế đa số khi thu về 333 trong số 452 ghế, so với 52 ghế của phía ủng hộ chính quyền đặc khu. Cách đây 4 năm, họ chỉ đoạt được khoảng 100 ghế.
Nếu phe đối lập chiếm ưu thế, họ có thể giành được 6 ghế tại Hội đồng Lập pháp Hồng Kông và 117 ghế trong số 1.200 thành viên Ủy ban Bầu cử có quyền chọn ra đặc khu trưởng.
“Đây là quyền lực của nền dân chủ. Đây là cơn sóng thần mang tên dân chủ”, theo Reuters dẫn lời Tommy Cheung, một cựu thủ lĩnh sinh viên đã giành được ghế ở hội đồng quận Nguyên Lãng.
“Tôi tin rằng kết quả như thế này là do nhiều cử tri hy vọng sẽ tận dụng cơ hội sử dụng lá phiếu để bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào biểu tình”, một cựu thủ lĩnh sinh viên khác là Lester Shum vừa đắc cử.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Túy Trương

Túy Trương

Cuối cùng máu của các bạn trẻ HK đổ không uổng phí. Chúc mừng, chúc mừng. Mong trở về sau nữa HK được Tự Do mãi mãi.
Longgiang25

Longgiang25

Chúc mừng những con người dũng cảm!
Pham van long

Pham van long

Thế kỹ 21 khác xa với thế kỷ 19 và 20 , xu thế tiến bộ của loài hguoiwif luôn vận động và tiến bộ , không có đầu óc bảo thủ nào ngăn cản nổi và : "lấy thịt đè người được"
Nguyễn Đình Đầy

Nguyễn Đình Đầy

Thà đừng nói, đã nói thì phải làm, thà đừng làm, đã làm thì phải làm cho ra hồn. Chúc mừng các bạn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm