Phe đối lập Venezuela chấm dứt đối thoại với chính quyền

0 Thanh Niên Online
Phe đối lập Venezuela đã tuyên bố cuộc đối thoại với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro do Na Uy làm trung gian đã chính thức chấm dứt.
Lãnh đạo đối lập Juan Guaido hồi tháng 1 tự xưng là "tổng thống lâm thời" /// Reuters Lãnh đạo đối lập Juan Guaido hồi tháng 1 tự xưng là "tổng thống lâm thời" - Reuters
Lãnh đạo đối lập Juan Guaido hồi tháng 1 tự xưng là "tổng thống lâm thời"
Reuters
Chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập Venezuela bắt đầu đối thoại nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị xã hội tại nước này từ hồi tháng 5 với Na Uy đứng ra làm trung gian hòa giải. Hầu hết các cuộc đối thoại diễn ra ở quốc đào Barbados tại vùng Caribê.
Đại diện phía Tổng thống Maduro ngừng đối thoại từ tháng 8 nhằm phản đối việc Mỹ gia tăng lệnh cấm vận. Trong thông báo trên Twitter ngày 15.9, văn phòng lãnh đạo đối lập Juan Guaido chỉ trích thái độ thiếu chân thành của Caracas và đang cố tình câu giờ.
“Họ rời bỏ tiến trình đàm phán bằng những lời bào chữa lừa dối. Sau hơn 40 ngày từ khi họ từ chối tiếp tục, chúng tôi xác nhận rằng cơ chế đối thoại Barbados đã chấm dứt”, Reuters trích thông báo cho biết.

[VIDEO] Tổng thống Maduro nói Mỹ sẽ "không bao giờ khuất phục được Venezuela"

Phe đối lập đồng thời cảm ơn Na Uy vì đã tạo điều kiện cho cuộc đàm phán và tuyên bố sẽ chuẩn bị cho giai đoạn đấu tranh mới nhưng không nói rõ kế hoạch tiếp theo. Chính quyền Tổng thống Maduro và Na Uy chưa có bình luận gì về diễn biến này.
Ông Juan Guaido, Chủ tịch quốc hội do phe đối lập kiểm soát, hồi tháng 1 tự xưng là “tổng thống lâm thời”, đồng thời tuyên bố việc Tổng thống Maduro tái đắc cử hồi năm 2018 là không hợp thức.
Trong khi đó, Tổng thống Maduro vẫn được quân đội và nhiều nước trong đó có Nga và Trung Quốc ủng hộ. Tổng thống Maduro nhiều lần tuyên bố không từ chức và cáo buộc ông Guaido là “con rối” của Mỹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những người dân Anh ủng hộ ở lại EU tuần hành trước tòa nhà quốc hội ngày 19.10 /// Reuters

Quốc hội Anh trì hoãn quyết định về Brexit

Quốc hội Anh ngày 19.10 thông qua đề xuất hoãn bỏ phiếu cho dự thảo thỏa thuận của Thủ tướng Boris Johnson về việc đưa nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.