Phó tổng thống Mỹ lên án Trung Quốc ‘ngày càng hung hăng’ ở châu Á

1 Thanh Niên Online
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence lên án các hành động quân sự của Trung Quốc ở châu Á và cách hành xử với láng giềng “ngày càng hung hăng” trong năm qua.
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích gay gắt Trung Quốc trong bài phát biểu tại Trung tâm Wilson ở thủ đô Washington D.C /// AFP Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích gay gắt Trung Quốc trong bài phát biểu tại Trung tâm Wilson ở thủ đô Washington D.C - AFP
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích gay gắt Trung Quốc trong bài phát biểu tại Trung tâm Wilson ở thủ đô Washington D.C
AFP
Trong bài phát biểu tại Trung tâm Wilson ở thủ đô Washington D.C, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tiếp tục chỉ trích việc Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông, triển khai các tên lửa diệt hạm và tên lửa phòng không đến những thực thể bị nước này chiếm đóng trái phép, bồi đắp thành đảo nhân tạo ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
“Trung Quốc tiếp tục tăng cường hành động gây hấn, với lực lượng dân quân biển nước này thường xuyên quấy rối các tàu cá Malaysia, Philippines ở Biển Đông”, theo ông Pence.
Phó tổng thống Mỹ đồng thời lên án việc tàu thăm dò Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc cùng với nhóm tàu hải cảnh đã xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực Bãi Tư Chính gần quần đảo Trường Sa ở Biển Đông kể từ hồi tháng 7 là nhằm mục tiêu ngăn cản Việt Nam khai thác dầu mỏ và khí đốt.
Phó tổng thống Mỹ lên án Trung Quốc ‘ngày càng hung hăng’ ở châu Á - ảnh 1

Tàu dân binh Trung Quốc bảo vệ vòng trong cho tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép ở bãi Tư Chính - Phúc Tần, tháng 9.2019

Ngư dân cung cấp

Ông Pence lưu ý Mỹ muốn nói rõ với Trung Quốc rằng không quốc gia nào có quyền tuyên bố chủ quyền phi lý trên biển.
“Mỹ trong năm nay tăng cường số lượng và quy mô chiến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, ông Pence nhấn mạnh.
Phó Tổng thống Mỹ tiếp tục lên án chính quyền Trung Quốc đứng sau những vụ trộm cắp tài sản trí tuệ, bí mật công nghệ đe dọa các công ty Mỹ và an ninh quốc gia.
Phó tổng thống Mỹ lên án Trung Quốc ‘ngày càng hung hăng’ ở châu Á - ảnh 2

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tiếp tục chỉ trích việc Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông

AFP

Cụ thể, hãng Tesla (Mỹ) mới đây cáo buộc cựu kỹ sư người Trung Quốc Tào Quang Trực đứng sau vụ trộm 300.000 tài liệu của công ty này liên quan đến bí mật công nghệ xe tự lái. Đáng chú ý là người này đột ngột xin nghỉ việc tại Tesla và đầu quân cho công ty sản xuất xe hơi Xiaopeng (Trung Quốc).
“Tất cả doanh nghiệp tư nhân lẫn nhà nước ở Trung Quốc đều có mối liên hệ mật thiết với chính quyền nước này”, ông Pence lưu ý. Bên cạnh đó, ông lặp lại lời kêu gọi của Mỹ dành cho các đồng minh và đối tác là không nên sử dụng các thiết bị của tập đoàn Huawei do lo ngại nguy cơ bị Trung Quốc do thám.
Phó tổng thống Mỹ lên án Trung Quốc ‘ngày càng hung hăng’ ở châu Á - ảnh 3

Tàu hải cảnh 46303 của Trung Quốc dùng vòi rồng đe doạ các tàu chấp pháp của Việt Nam tiếp cận xua đuổi tàu Hải Dương Địa chất 8

Ngư dân cung cấp

Ngoài ra, Phó tổng thống Pence cảnh báo nguy cơ Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tăng cường sức ảnh hưởng nhắm vào nhiều tổ chức nghiên cứu, đại học, công ty lẫn các cơ quan của chính phủ ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới, nhằm gieo rắc thông tin sai lệch để định hướng dư luận lẫn quan điểm của người dân theo ý đồ của Bắc Kinh.
Đây là bài phát biểu lần thứ 2 của ông Pence về chính sách đối với Trung Quốc trong vòng một năm nay, trước thềm vòng đàm phán mới nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Bài phát biểu mạnh mẽ

Phó tổng thống Mỹ lên án Trung Quốc ‘ngày càng hung hăng’ ở châu Á - ảnh 4

Phó Tổng thống Mike Pence đã có một bài phát biểu mạnh mẽ. Bài phát biểu mở đầu bằng việc thực thi lệnh ngừng bắn ở Syria, như một cam kết rằng Mỹ sẽ luôn bảo vệ các đồng minh. Ông đề cập tới tất cả các bên như Nhật Bản, Việt Nam, Philippines… đang phải đối phó với các thách thức từ Trung Quốc. Ông lên án mạnh mẽ việc năm 2015, Bắc Kinh cam kết với Washington về việc không quân sự hóa Biển Đông, nhưng rồi vẫn đưa tên lửa đến khu vực này. Và Trung Quốc đang ngày càng có nhiều hành động đáng quan ngại như thiết lập căn cứ ở nhiều nơi. 

Song, sau tất cả các hành động đó, Bắc Kinh đừng đánh giá thấp khả năng phục hồi của phương Tây hay Mỹ. Trung Quốc sẽ thất bại!

TS Satoru Nagao

(Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Quang Tâm

Nguyễn Quang Tâm

Mỹ và Phương Tây nên rút hết đầu tư khỏi TQ, khi đó kinh tế yếu kém xem thử TQ có còn hống hách nữa không, sẽ đến hồi diệt vong thôi 2040.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm