Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan

0 Thanh Niên Online
Hợp đồng bán linh kiện vũ khí trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan đã được quốc hội Mỹ thông qua và chỉ chờ cái gật đầu từ Bộ Ngoại giao nước này là hoàn tất.
Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan /// Cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan - Cơ quan phòng vệ Đài Loan
Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan
Cơ quan phòng vệ Đài Loan
Theo tờ South China Morning Post, hợp đồng bán linh kiện cho chiến đấu cơ F-16 và máy bay vận tải quân sự C-130 cho Đài Loan đã không bị quốc hội Mỹ phản đối.
Ủy ban quan hệ đối ngoại thượng viện và hạ viện Mỹ là 2 cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn hợp đồng này nhưng hạn chót để đưa ra ý kiến (ngày 24.10) đã qua mà không hề có sự phản đối nào. Do đó, hợp đồng chỉ còn chờ được Bộ Ngoại giao Mỹ chấp nhận là có thể hoàn tất.
Tổng thống Donald Trump đã thúc đẩy mối quan hệ với Đài Loan kể từ khi nhậm chức bất chấp phản ứng quyết liệt từ Trung Quốc. Trước đó, Washington được cho là đã đồng ý thỏa thuận quốc phòng trị giá 1,4 tỉ USD cho Đài Bắc.
 
Lầu Năm Góc hồi tháng 9 cho rằng hợp đồng lần này đóng góp cho chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia Mỹ khi cải thiện an ninh và khả năng phòng thủ của bên tiếp nhận. Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh rằng hợp đồng linh kiện vũ khí không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hồi tuần trước yêu cầu Mỹ “sửa sai và chấm dứt mọi quan hệ quân sự, bán vũ khí cho Đài Loan”.
Hợp đồng 330 triệu USD được chấp thuận chỉ vài ngày sau khi 2 tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan và trước thềm hội nghị quốc phòng giữa 2 bên tại bang Maryland (Mỹ) ngày 29.10.
Bình luận về sự tiến triển trong mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ngày 25.10 phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Bắc Kinh rằng quân đội nước này sẽ hành động "bằng mọi giá" để phá những âm mưu tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm