Radar Nhật không 'bắt' được quỹ đạo của tên lửa Triều Tiên

0 Thanh Niên Online
Nhiều tên lửa của Triều Tiên phóng ở tầm thấp trong khi phần lớn hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật lại tập trung vào tầm cao hơn.
Tàu khu trục lớp Maya của Nhật trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis /// Ảnh chụp màn hình TJT Tàu khu trục lớp Maya của Nhật trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis - Ảnh chụp màn hình TJT
Tàu khu trục lớp Maya của Nhật trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis
Ảnh chụp màn hình TJT
Các nguồn thạo tin tiết lộ Nhật Bản không theo dõi được quỹ đạo của một số tên lửa tầm ngắn do CHDCND Triều Tiên phóng thử trong thời gian vừa qua, gây quan ngại về khả năng phòng thủ của nước này, theo Kyodo.
Các tên lửa, trong đó có một số có tầm bắn đến Nhật, có vẻ đã thoát khỏi tầm theo dõi nhờ bay thấp và có quỹ đạo bất thường, trong khi Tokyo cho rằng Bình Nhưỡng muốn phá vỡ mạng lưới phòng thủ tên lửa hiện có của Nhật.
Theo các nguồn tin, chính phủ Nhật đang ngày càng lo ngại về việc Triều Tiên phát triển công nghệ nên đang cân nhắc vận hành ít nhất 2 tàu khu trục mang hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis nhằm phát hiện tên lửa ở tầm thấp cũng như tăng cường chức năng radar.
Bên cạnh đó, việc Hàn Quốc quyết định rút khỏi thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo cũng khiến Nhật quan ngại, nhất là khi dường như quân đội Hàn Quốc phát hiện được các tên lửa Triều Tiên mà phòng không Nhật "bó tay".

[VIDEO] "Vật thể bay" tiếp tục phóng ra từ Triều Tiên

Việc không phát hiện sớm tên lửa có khả năng phóng đến lãnh thổ sẽ khiến khó ngăn chặn hoặc tiến hành các bước như cảnh báo sơ tán kịp thời.
Cũng theo các nguồn tin, trong các lần phóng từ tháng 5 đến tháng 9 thì Triều Tiên có 10 lần phóng các vật thể bay với hình dáng và khả năng khác với trước đó. Nhiều vật thể bay chưa tới độ cao 60 km, dưới tầm bay của các tên lửa thông thường.
Một số tên lửa không bị phát hiện bởi tàu khu trục trang bị hệ thống Aegis của Nhật ở vùng biển giữa 2 nước cũng như hệ thống radar ở Nhật do lực lượng phòng không vận hành.

[VIDEO] Phòng không Nhật tập trận sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trong giai đoạn 2000-2018, việc tiêm vắc xin sởi được cho là đã giúp ngăn chặn khoảng 23,2 triệu trường hợp tử vong /// Reuters

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi trong năm 2018, trong đó phần lớn là trẻ chưa tới 5 tuổi, theo báo cáo mới của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh (CDC, Mỹ) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng