Sợ không ‘yên thân’, Trung Quốc chỉ trích Mỹ vô trách nhiệm khi rút quân khỏi Afghanistan

3 Thanh Niên Online

Lo ngại việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan có thể tạo điều kiện cho các lực lượng Hồi giáo hoạt động mạnh ở Tân Cương (Trung Quốc), Bắc Kinh đã chỉ trích Washington là “vô trách nhiệm”.

Sau 20 năm hiện diện ở Afghanistan, quân đội Mỹ đang triệt thoái khỏi nước này /// Reuters Sau 20 năm hiện diện ở Afghanistan, quân đội Mỹ đang triệt thoái khỏi nước này - Reuters
Sau 20 năm hiện diện ở Afghanistan, quân đội Mỹ đang triệt thoái khỏi nước này
Reuters

Tờ South China Morning Post vừa dẫn lời bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ngày 9.5 lên tiếng đổ lỗi việc Mỹ rút lực quân khỏi Afghanistan gây ra tình trạng bùng phát các cuộc tấn công. Điển hình là vụ tấn công vào ngày 8.5 bằng bom xe và pháo ở bên ngoài một trường trung học tại Kabul, khiến gần 70 nạn nhân thiệt mạng (phần lớn là các nữ sinh) và hơn 160 người bị thương. Vụ việc xảy ra vào ca học của các nữ sinh.

Bom xe phát nổ khi nữ sinh tan trường, 55 người thiệt mạng ở Afghanistan

Liên quan vụ việc, bà Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc “bị sốc” trước các vụ tấn công và “vô cùng đau buồn” về số người chết. Vì thế, Bắc Kinh kêu gọi Washington rút quân “một cách có trách nhiệm”.

“Cần phải thấy rằng việc Mỹ đột ngột tuyên bố rút hoàn toàn lực lượng khỏi Afghanistan gần đây đã dẫn đến liên tiếp các cuộc tấn công bùng nổ trên khắp đất nước, làm xấu đi tình hình an ninh và đe dọa hòa bình, ổn định cũng như cuộc sống và sự an toàn của người dân”, tờ South China Morning Post dẫn lời phát ngôn của bà Hoa được đăng trên web site của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9.5.

Nội dung phát ngôn còn có đoạn: “Trung Quốc kêu gọi quân đội nước ngoài ở Afghanistan tính đến an ninh của người dân trong nước và khu vực, rút quân một cách có trách nhiệm và tránh gây thêm bất ổn và đau khổ cho người dân Afghanistan”.

Sợ không ‘yên thân’, Trung Quốc chỉ trích Mỹ vô trách nhiệm khi rút quân khỏi Afghanistan - ảnh 1

Hiện trường vụ tấn công đẫm máu ở Kabul ngày 8.5

Reuters

Cũng trong tuyên bố ngày 9.5, bà Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Afghanistan, nhưng tuyên bố không nêu chi tiết hỗ trợ.

Năm 2018, quân đội chính phủ Afghanistan từng gửi binh sĩ đến Trung Quốc để được huấn luyện. Lực lượng này sau đó trở thành nền tảng để Kabul thành lập một lữ đoàn sơn cước, chuyên tác chiến vùng đồi núi nhằm đối phó với các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, việc Bắc Kinh đưa ra chỉ trích trên bắt nguồn từ việc lo lắng khi Mỹ rút quân sẽ tạo ra khoảng trống an ninh, dẫn đến các lực lượng vũ trang Hồi giáo không chỉ hoạt động mạnh ở Afghanistan mà còn có thể lan đến khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Từ lâu, Bắc Kinh lo sợ rằng sự bất ổn ở Afghanistan sẽ tạo cơ sở cho chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan xâm nhập vào khu vực Tân Cương - nơi người dân phần lớn theo đạo Hồi.

Khi Washington tuyên bố rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan, từng có thông tin cho rằng Bắc Kinh đang xem xét đưa lực lượng vào Afghanistan dưới hình thức giữ gìn hòa bình. Nhưng thực tế thì việc đóng quân ở Afghanistan là một rủi ro lớn cho Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khai Do

Khai Do

TQ giỏi mà cần gì Mỹ. Chiếm khắp nơi. Mà mỹ rút lại sợ. Giỏi thì tự lo!
anh1977 Nguyenphan

anh1977 Nguyenphan

TQ làm gì được cho thế giới này mà yêu cầu .
Dương Đỗ

Dương Đỗ

Trung quốc muốn Mỹ chống khủng bố ở Afghanistan lá để đảm bảo an ninh cho biên giới phía tây của họ. Việc lên án Mỹ là vô trách nhiệm khi rút quân khỏi Afghanistan đã thể hiện bản chất khôn lỏi của họ .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Biden và ông Stoltenberg gặp nhau tại hội nghị	 /// Ảnh: AFP

NATO củng cố sức mạnh

Đài CNN hôm qua dẫn lời Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhấn mạnh rằng tổ chức này đang bước vào thời điểm then chốt và mở ra chương mới trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.