Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 50.000 người bị trừng phạt sau đảo chính hụt

2 Thanh Niên Online
Làn sóng bắt bớ, đuổi việc ở Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính hụt đang tiếp tục diễn ra ở quy mô lớn đến không thể tin nổi, lên đến con số hơn 50.000 người, bao gồm cả 15.200 nhân viên ngành giáo dục.
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã không tận dụng sự ủng hộ của người dân để đoàn kết dân tộc sau cuộc đảo chính hụt, trái lại làn sóng bắt bớ, trừng trị đang dâng cao /// Reuters Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã không tận dụng sự ủng hộ của người dân để đoàn kết dân tộc sau cuộc đảo chính hụt, trái lại làn sóng bắt bớ, trừng trị đang dâng cao - Reuters
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã không tận dụng sự ủng hộ của người dân để đoàn kết dân tộc sau cuộc đảo chính hụt, trái lại làn sóng bắt bớ, trừng trị đang dâng cao
Reuters
Con số đến hơn 6.000 binh sĩ, sĩ quan bị bắt giữ, gần 9.000 cảnh sát bị sa thải sau cuộc đảo chính hụt đẫm máu nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan đã đủ khiến người ta phải kinh sợ. Nếu tính riêng trong hàng ngũ lãnh đạo quân đội, 1/3 tướng tá và đô đốc, bao gồm cả tùy viên quân sự của Tổng thống Tayyip Erdogan, đang ở trong nhà giam.
Nhưng đó chỉ mới là "số lẻ". Đến hơn 50.000 người bị trừng phạt cả thảy, bao gồm 15.200 giáo viên và nhân viên trong ngành giáo dục bị sa thải. Thêm 1.577 hiệu trưởng đại học bị buộc phải từ chức. Ngoài ra, hãng truyền thông BBC dẫn các con số từ báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm 8.777 nhân viên của Bộ Nội vụ cũng bị mất việc, chung số phận với 1.500 nhân viên của Bộ Tài chính. 257 người làm việc trong văn phòng thủ tướng cũng phải "khăn gói ra đi". Trong ngành tư pháp, cả 3.000 thẩm phán đã bị đình chỉ công tác một lúc.
Ngành truyền thông cũng không thoát khỏi cái mà nhiều người mô tả là cuộc thanh lọc và trả thù hàng loạt ở Thổ Nhĩ Kỳ với 24 đài truyền thanh và truyền hình bị rút giấy phép. Các đài này bị cáo buộc là dính líu đến giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, nhân vật bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính hụt vừa qua. Ông này đang sống lưu vong ở Mỹ.
Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 19.7, ông Erdogan đã yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sĩ Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 50.000 người bị trừng phạt sau đảo chính hụt - ảnh 2
Hư hỏng trong tòa nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính hụt 
Reuters
Riêng bản thân ông Gulen nói cáo buộc cho rằng ông đứng sau âm mưu đảo chính là "nực cười", cho rằng âm mưu dẫn độ ông về Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn mang động cơ trả thù chính trị.
Trong ngày 19.7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã trao đổi liên quan đến căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ đang rất cần Thổ Nhĩ Kỳ vì Mỹ đang sử dụng căn cứ này cho cuộc chiến chống IS ở Syria và Iraq.

Bình luận

User
Gửi bình luận
duc binh

duc binh

Cái gì thật sự đang xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ !? - Ông Erdogan đang chuẩn bị cho IS một chỗ đứng - đồng nhất nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ với IS - khi mọi dấu hiệu hiện tại đều cho thấy IS chắc chắn thất bại tại Iraq và Syria. Đó mới là điều kinh khủng nhất khi phương tây hiểu ra!
LVT

LVT

Bạn Dục Bình nói đúng quá, tay Erdogan này là mọt tên hồi giáo cực đoan đã lộ nguyên hình ,Mỹ và phương tây có mắt cũng như mù!!! chẳng khác nào xưa kia giúp taliban đánh Liên xô và nuôi dưỡng Binladen dể đến khi chúng quay lại khủng bố đãm máu ngày 1-9 năm xưa! mà không rút ra được bài học xương máu! (chẳng qua cũng chỉ vì đố kỵ với Nga mà làm cho họ lú lẫn:((Tưởng thù là bạn,tưởng bạn là thù ))!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một thiên hà vào thời hừng đông của vũ trụ /// NRAO/AUI/NSF

Những thiên hà bí ẩn ở rìa thời gian

Nhờ vào may mắn, các nhà thiên văn học tình cờ phát hiện sự tồn tại của hai thiên hà bí ẩn ở rìa không gian và thời gian, mà lâu nay vẫn bị ẩn giấu đằng sau bức màn bụi cực dày của vũ trụ.