Thông điệp rõ ràng dành cho Trung Quốc

6 Thanh Niên
Tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có bài phát biểu trong một sự kiện do Viện Nghiên cứu Hudson tổ chức tại New York (Mỹ). Bài phát biểu ẩn chứa 3 vấn đề khá rõ ràng.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc trong một sự kiện do Viện Nghiên cứu Hudson tổ chức ngày 30.10.2019 /// Ảnh chụp màn hình Fox News Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc trong một sự kiện do Viện Nghiên cứu Hudson tổ chức ngày 30.10.2019 - Ảnh chụp màn hình Fox News
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc trong một sự kiện do Viện Nghiên cứu Hudson tổ chức ngày 30.10.2019
Ảnh chụp màn hình Fox News
Thứ nhất, Ngoại trưởng Pompeo giải thích sự ưu tiên hiện tại chiến lược của Washington. Bắt đầu bằng việc tiêu diệt thành công thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là Abu Bakr al-Baghdadi nhằm hàm ý tình hình Trung Đông đã đạt được bước tiến, ông Pompeo tiếp đó chuyển hướng sang Trung Quốc.
Cấu trúc trình bày này giống như bài phát biểu của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hồi cuối tháng 10 tại Trung tâm nghiên cứu Wilson. Đây là cách truyền đi thông điệp cho thấy chính sách của Mỹ tập trung chuyển hướng từ khu vực Ả Rập sang Trung Quốc.
Thứ hai, Ngoại trưởng Pompeo đề cập trực diện vào Biển Đông, Đài Loan, Hồng Kông… đều là những vấn đề liên quan sát sườn với Bắc Kinh. Điều này cho thấy Washington ưu tiên vào Bắc Kinh.
Thứ ba, tình hình đã trở nên căng thẳng hơn. Trước đây, nước Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama xem Trung Quốc là một thách thức. Đến nay, dưới thời Tổng thống Donald Trump thì Trung Quốc dần được nhấn mạnh là một thách thức, đối thủ trực diện với Mỹ.
Từ những thông điệp trên, cạnh tranh Mỹ - Trung chắc chắn sẽ còn căng thẳng hơn nữa trong thời gian tới. Chính vì thế, thế giới cần chuẩn bị cho việc bất đồng giữa Washington với Bắc Kinh sẽ ngày càng leo thang.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thiện Lê

Thiện Lê

Ủng hộ Mỹ!!!
phdhphuc

phdhphuc

Vỏ quýt dầy phải cần móng tay nhọn !! Cái dã tâm thâm độc ắt phải nhận những trận phản đòn cả trực diện lẫn gián tiếp chỉ cần những ngón đòn thật xứng đủ hạ gục đối thủ !!!
Minh Bạch

Minh Bạch

Thế giới hiện nay cần phải có những đối trọng đủ mạnh như Mỹ, thì trật tự và luật pháp quốc tế mới được Trung quốc tôn trọng. Tất nhiên nói như vậy không phải quá đề cao vai trò Mỹ là trọng tài quốc tế, nhưng chí ít cũng đem lại sự an toàn về chủ quyền quốc gia cho các dân tộc nhỏ-yếu trên thế giới.
Lucky Man

Lucky Man

Đồng tình với cách nhìn "đối thủ" nặng ký của nước Mỹ!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm