Thủ tướng Merkel cảnh báo 70% dân số Đức có thể nhiễm COVID-19

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố chính phủ sẽ làm mọi thứ có thể nhằm ứng phó trước nguy cơ dịch COVID-19 có thể lây nhiễm tới 70% dân số của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trong buổi họp báo tại thủ đô Berlin ngày 11.3
Reuters
"Chính phủ sẽ cân đối ngân sách để phòng chống dịch COVID-19. Hiện không có vắc xin hoặc thuốc điều trị và các chuyên gia cho biết 60-70% dân số Đức có thể bị nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây COVID-19”, bà Merkel nói tại buổi họp báo ngày 11.3 ở thủ đô Berlin, theo Reuters.
Tuyên bố được đưa ra giữa lúc Đức đã xác nhận 3 trường hợp tử vong vì COVID-19 với hơn 1.600 ca nhiễm và dân số nước này là 82,79 triệu người.
Thủ tướng Merkel kêu gọi người dân tăng cường giữ vệ sinh cá nhân, chỉ nên nhìn vào mắt nhau "lâu hơn” và không bắt tay xã giao.
Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn kêu gọi người dân tránh xa các trận đấu bóng đá, chương trình ca nhạc và quán bar.

[VIDEO] Cái bắt tay bị từ chối của Thủ tướng Merkel giữa dịch Covid-19

Chế độ liên bang của Đức trở thành tâm điểm truyền thông giữa lúc dịch COVID-19 hoành hành khắp châu Âu. Theo đó, quyền lực được phân chia cho chính quyền 16 bang. Họ phải tự ra quyết định liệu rằng có nên làm theo khuyến cáo của Bộ trưởng Spahn là hủy sự kiện lớn với hơn 1.000 người tham gia hay không.
Bộ trưởng Spahn nói ông "thật kinh ngạc" khi biết một trận đấu bóng đá vẫn diễn ra vào cuối tuần này.
"Cuộc khủng hoảng COVID-19 cho thấy nếu không có chỉ thị thống nhất rõ ràng thì chế độ liên bang trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh đang đạt đến ngưỡng giới hạn của nó", theo tờ Bild.

[VIDEO] Nỗi lo lớn nhất của bệnh nhân Covid-19: lây nhiễm cho người khác

Tuy nhiên, bà Merkel khẳng định chế độ liên bang không đồng nghĩa với việc bất kỳ ai cũng có thể trốn tránh trách nhiệm.
Chế độ liên bang được hoan nghênh sau chiến tranh thứ 2 và được ghi trong hiến pháp để tránh lặp lại chế độ quyền lực tập trung thời Đức quốc xã.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tình hình Covid-19 ở Nhật chưa có dấu hiệu hạ nhiệt /// Chụp màn hình Covid-19

Ngày chết chóc vì Covid-19 ở Nhật

Số người chết vì Covid-19 trong ngày ở Nhật Bản tăng lên mức cao chưa từng thấy, khi nước này đang đối diện làn sóng Covid-19 thứ tư chưa có dấu hiệu dừng lại.