Tổng thống Biden phê chuẩn bán cho Israel loại bom vừa đánh gục trụ sở hãng truyền thông ở Gaza

0 Thanh Niên Online
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê chuẩn gói bán vũ khí trị giá 735 triệu USD cho Israel, trong đó có loại vũ khí dẫn đường chính xác mà quân đội Israel đã dùng để nhắm tới hàng trăm vị trí ở Dải Gaza.
Cảnh tháp Al-Jalaa bị phá hủy trong cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza ngày 15.5 /// AFP Cảnh tháp Al-Jalaa bị phá hủy trong cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza ngày 15.5 - AFP
Cảnh tháp Al-Jalaa bị phá hủy trong cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza ngày 15.5
AFP
Chủ tịch của các ủy ban thuộc quốc hội Mỹ đã được thông báo về gói bán vũ khí nói trên vào ngày 5.5, theo hai thành viên quốc hội vừa xác nhận với tạp chí Newsweek sau khi tờ The Washington ngày 17.5 loan tin về gói bán vũ khí mới.
Việc chính quyền Tổng thống Biden thông báo gói bán vũ khí cho Israel với quốc hội trước khi cuộc xung đột mới giữa Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza bùng phát từ ngày 10.5.
Đề xuất về gói bán vũ khí sẽ được các nghị sĩ xem xét trong 15 ngày, kết thúc vào ngày 19.5. Reuters dẫn một số nguồn tin từ quốc hội Mỹ cho hay các nghị sĩ sẽ không phản đối thương vụ này dù xung đột giữa Israel và các nhóm vũ trang người Palestine đang leo thang.

Thảm hoạ kép tại bệnh viện Gaza: xung đột leo thang giữa dịch Covid- 19

Trong gói bán vũ khí trên có loại đạn dược tấn công trực tiếp hỗn hợp (JDAM), vốn chuyển đổi tên lửa thành cái gọi là “bom thông minh” với khả năng gây sát thương chính xác và hủy diệt hiệu quả.
Hôm 15.5, quân đội Israel đã dội bom xuống tháp Al-Jalaa ở Dải Gaza, nơi có văn phòng của các hãng truyền thông như AP và Al Jazeera. Ngay trước khi dội bom, giới chức Israel đã cảnh báo về cuộc tấn công nên các nhân viên đã tháo chạy khỏi tháp Al-Jalaa. Quân đội Israel lập luận tháp Al-Jalaa là mục tiêu tấn công hợp pháp vì đó là nơi chứa khí tài quân sự thuộc Hamas.
Những hình ảnh và đoạn phim về cuộc tấn công tháp Al-Jalaa cho thấy loại đạn dược đã được quân đội Israel sử dụng, trong đó có loại rất giống JDAM, có trong gói bán vũ khí mới dành cho Israel nói trên.
Tổng thống Biden phê chuẩn bán cho Israel loại bom vừa đánh gục trụ sở hãng truyền thông ở Gaza - ảnh 1

“Bom thông minh” GBU-31/32 JDAM được trưng bày tại Bảo tàng quốc gia thuộc không quân Mỹ

Không quân Mỹ

Việc quân đội Israel đánh sập tháp Al-Jalaa đã bị nhiều hãng truyền thông lên án. Hai hãng tin AP và Al Jazeera cũng đã phát động cuộc điều tra riêng, và xác định được vũ khí hủy diệt văn phòng của họ là bom thông minh GBU-31, một trong số các phiên bản JDAM được cho là Mỹ đã xuất khẩu sang Israel trong mấy năm qua. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm