Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi sớm kết nối đường bộ với Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa kêu gọi mở ra các kết nối đường bộ và đường sắt với CHDCND Triều Tiên trước cuối năm nay.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng tới /// Reuters Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng tới - Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng tới
Reuters
Tổng thống Moon đưa ra đề xuất trên hôm 15.8 trong bài phát biểu đánh dấu 73 năm kết thúc tình trạng Nhật Bản  cai trị bán đảo Triều Tiên. Cụ thể, ông Moon đề xuất tạo ra “cộng đồng đường sắt Đông Bắc Á” giữa hai miền Triều Tiên, Mỹ và 4 bên khác chưa được nêu tên, theo tờ The Guardian. Sau đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói rõ những bên tham gia khác có thể gồm có Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mông Cổ.
Tổng thống Moon cho rằng việc gia tăng liên lạc và hợp tác kinh tế tiềm năng có thể là lực đẩy hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.
[VIDEO] Người thân 2 miền Triều Tiên chuẩn bị hội ngộ lần đầu sau 70 năm
“ Dù thống nhất chính trị vẫn còn là một con đường dài, việc thiết lập hòa bình giữa hai miền Triều Tiên và tự do thăm viếng lẫn nhau cũng như việc thiết lập cộng đồng kinh tế chung sẽ là sự giải phóng thật sự đối với chúng ta”, ông Moon nhấn mạnh.
"Cộng đồng này sẽ cho ra đời một khối kinh tế và một khối năng lượng ở Đông Bắc Á bằng cách mở rộng khu vực kinh tế của chúng ta đến lục địa phía bắc và trở thành nền tảng của sự cùng tồn tại và phồn thịnh ở Đông Bắc Á. Điều này sẽ đánh dấu sự khởi đầu đối với một hệ thống an ninh đa phương ở Đông Bắc Á”, Tổng thống Moon tuyên bố.
Mặt khác, ông Moon nhấn mạnh hợp tác kinh tế không thể thành hiện thực nếu Triều Tiên còn duy trì kho vũ khí hạt nhân. Dự kiến, ông Moon sẽ công du Bình Nhưỡng vào cuối tháng 9 để có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Tuy nhiên, kế hoạch nói trên của ông Moon có thể gặp khó khăn do các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc hạn chế thương mại với Triều Tiên. 
[VIDEO] Sẽ có hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều lần 3 tại Bình Nhưỡng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm