Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất

0 Thanh Niên Online
Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 10.3 ra phán quyết ủng hộ kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye, khiến bà bị phế truất, kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này trong mấy tháng qua.
Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 10.3 đã ra phán quyết ủng hộ kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye, khiến bà bị phế truất
Reuters
Tòa Hiến pháp Hàn Quốc vào lúc 9 giờ 20 ngày 10.3 (giờ VN) đã ra phán quyết về Tổng thống Park Geun-hye, theo đó tán thành quyết định luận tội của quốc hội đối với nữ lãnh đạo trước bê bối tham nhũng dính líu sâu rộng, theo AFP.
Hành vi của bà Park đã “làm tổn hại nghiêm trọng tinh thần dân chủ và những nguyên tắc của luật pháp”, theo quyền Chánh án tòa án Hiến pháp Lee Jung-mi.
“Tổng thống buộc phải sử dụng quyền lực dựa trên hiến pháp và luật pháp, và mọi hành động phải được minh bạch để người dân có thể đánh giá công tác của bà. Tuy nhiên, bà Park đã che giấu hoàn toàn những hành vi thao túng sự vụ quốc gia của bà Choi và tìm cách chối bỏ mọi hành động sai trái mỗi khi có nghi ngờ xuất hiện, và thậm chí chỉ trích những người nêu lên nghi vấn”, bà Lee Jung-mi nói.
“Tổng thống Park Geun-hye... do vậy bị phế truất”, quyền Chánh án Lee tuyên bố.
Phán quyết này đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc một tổng thống đương nhiệm bị phế truất, theo Yonhap.
Bà Park bị quốc hội hôm 9.12.2016 luận tội với cáo buộc để cho người bạn thân Choi Soon-sil can thiệp vào công việc quốc gia và câu kết với bà Choi ép nhiều tập đoàn Hàn Quốc, trong đó Samsung, quyên góp hàng chục triệu USD cho hai tổ chức phi lợi nhuận được cho là do bà Choi quản lý. Bà Park còn bị cáo buộc lơ là trách nhiệm trong lúc xảy ra vụ chìm phà Sewol hồi tháng 4.2014, khiến hơn 300 người thiệt mạng.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất - ảnh 1
Người dân Hàn Quốc biểu tình phản đối bà Park trước tòa án ở Seoul ngày 10.3
Reuters
Tòa tuyên bố kiến nghị luận tội bà Park của quốc hội không vi phạm luật, và bà đã vi phạm luật khi cho bà Choi can thiệp vào công việc quốc gia. Tuy nhiên, Tòa phán quyết rằng những cáo buộc nói bà Park đã không hành động trong vụ chìm phà Sewol không thuộc phạm vi phán quyết luận tội. Tòa án Hiến pháp tuyên bố tòa hy vọng phán quyết sẽ chấm dứt tình trạng chia rẽ quốc gia.
Trước đó, luật sư Lee Dong-heub của bà Park cũng như các đảng đối lập và cầm quyền đều tuyên bố sẽ chấp nhận phán quyết của Tòa án Hiến pháp, theo Yonhap.
Sau khi bà Park bị phế truất, cuộc bầu cử mới được tổ chức trong vòng 60 ngày sau đó, có thể diễn ra vào ngày 9.5.
Đảng cầm quyền Hàn Quốc Tự do lên tiếng xin lỗi sau khi Tòa Hiến pháp ra phán quyết ủng hộ kiến nghị luận tội bà Park và tuyên bố chấp nhận quyết định của tòa, theo Yonhap. Quân đội Hàn Quốc cũng được lệnh tăng cường cảnh giác nhằm ứng phó nguy cơ CHDCND Triều Tiên có hành động khiêu khích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>