Tổng thống Trump chỉ trích Thủ tướng May, không chấp nhận đại sứ Anh

1 Thanh Niên Online

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ “sẽ không còn làm việc” với đại sứ Anh tại Washington D.C Kim Darroch, và lên Twitter thở phào vì “London sắp có thủ tướng mới”.

Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch (ở giữa, bên phải) có mặt tại cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May tại Nhà Trắng vào tháng 1.2017 /// Reuters Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch (ở giữa, bên phải) có mặt tại cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May tại Nhà Trắng vào tháng 1.2017 - Reuters
Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch (ở giữa, bên phải) có mặt tại cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May tại Nhà Trắng vào tháng 1.2017
Reuters
Trên Twitter, lãnh đạo Nhà Trắng bày tỏ lo lắng về cách thức “Anh và Thủ tướng Theresa May xử lý việc nước này rời khỏi EU (Brexit)”, và “mớ bòng bong mà bà ấy cùng cấp dưới tạo ra”.
“Tôi đã chỉ cách cho bà ấy nên làm thế nào, nhưng nữ thủ tướng quyết định đi đường khác…Tin tốt lành cho nước Anh tuyệt vời là họ sẽ sớm có thủ tướng mới”, ông Trump viết trên mạng xã hội.
Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định “chẳng hề biết đại sứ Anh…và chính quyền Washington sẽ không làm việc với ông ta nữa”, theo Reuters hôm 9.7.

[VIDEO] Trong mắt đại sứ Anh, chính quyền ông Trump "không hiệu quả, thiếu năng lực"

Trước đó, truyền thông Anh đăng tải nhiều đoạn trao đổi, báo cáo của đại sứ Darroch với chính quyền London từ năm 2017 đến nay. Ông này mô tả chính quyền Tổng thống Trump là “hỗn loạn, thiếu năng lực” và “có thể sụp đổ”.
Văn phòng thủ tướng Anh gọi vụ rò rỉ trên là “không thể chấp nhận được”, nhưng đồng thời lên tiếng bảo vệ đại sứ Darroch vì công việc của ông này là cung cấp “nhận định trung thực, rõ ràng và không cần phải che đậy về tình hình chính trị tại nước công tác”.
“Nữ thủ tướng hoàn toàn tin tưởng đại sứ của mình tại Washington D.C”, theo tuyên bố từ Văn phòng thủ tướng Anh.
 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phong Vu

Phong Vu

Vì khởi đầu không là một chính trị gia chuyên nghiệp nên ông Trump là một tổng thống rất khác với các người tiền nhiệm. Thường thì khi muốn giành phiếu để nắm chính quyền thì các chính trị gia phải ít nhiều phát biểu cực đoan để chiều lòng một phe mạnh mà nắm 51% sự ủng hộ. Nhưng sau khi đã nắm chính quyền thì phải thay đổi từ cực đoan về gần vị trí trung lập hơn, vì phải điều hành không chỉ 51% mà là 100% dân số. Ông Trump khác ở chỗ là sau khi nắm quyền, ông vẫn giữ vị trí cực đoan, thời gian đầu biểu tình chống đối lung tung. Nhưng cũng vì không thay đổi vị trí để dung hòa, ông Trump cũng khác ở chỗ là ông giữ lời hứa rất tốt và đã mạnh dạn làm những điều cực đoan đã hứa khi tranh cử, và do vậy ông được lòng dân không vì chữ lợi mà vì chữ tín. Phong cách chính trị như một deal maker (ích kỷ, sát phạt, thực dụng, đánh phủ đầu,..., nhưng rất tôn trọng các deals đã hứa, vì nếu không thì không ai deal với mình) này đang bị hiểu lầm trong chính trường Mỹ và ngoại giao quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm