Tổng thống Trump nói Trung Quốc 'bị thương tổn nặng', đã liên lạc để tiếp tục đàm phán thương mại

9 Thanh Niên Online

Tổng thống Donald Trump hôm nay 26.8 cho hay ông tin rằng Trung Quốc muốn đạt một thỏa thuận thương mại sau khi liên lạc và thông báo với giới chức Mỹ rằng Bắc Kinh muốn trở lại bàn đàm phán.

Tổng thống Donald Trump phát biểu bên lề Hội nghị G7 ở Pháp /// AFP Tổng thống Donald Trump phát biểu bên lề Hội nghị G7 ở Pháp - AFP
Tổng thống Donald Trump phát biểu bên lề Hội nghị G7 ở Pháp
AFP

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở thành phố Biarritz của Pháp, Tổng thống Trump khen ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo giỏi và cho rằng triển vọng đàm phán là diễn biến rất tích cực cho thế giới, theo Reuters.
“Trung Quốc gọi cho nhóm thương mại hàng đầu của chúng tôi tối qua và nói “chúng ta hãy trở lại bàn đàm phán”, nên chúng tôi sẽ trở lại bàn đàm phán, và tôi nghĩ họ muốn làm điều gì đó”, Tổng thống Trump cho hay.
“Họ vừa bị thương tổn rất nặng nhưng họ biết rõ đây là điều đúng phải làm”, chủ nhân Nhà Trắng nói và cho hay các cuộc đàm phán sẽ khởi động rất sớm.
Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên vài giờ sau khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho hay nước này sẵn sàng giải quyết cuộc xung đột thương mại với Mỹ thông qua đàm phán và “hoàn toàn phản đối sự leo thang của cuộc chiến tranh thương mại”.

[VIDEO] Ông Trump "nếu có nghĩ lại thì cũng chỉ để tăng thêm thuế" lên hàng Trung Quốc

Hôm 23.8, Tổng thống Trump quyết định tăng thuế thêm 5% đối với 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, vài giờ sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ đánh thuế đáp trả lên 75 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ. Ngoài ra, Tổng thống Trump cho hay ông cũng yêu cầu các công ty lớn của Mỹ lập tức bắt đầu tìm kiếm lựa chọn hợp tác khác thay thế Trung Quốc, bao gồm đưa hoạt động sản xuất trở về Mỹ.
Cũng trong hôm nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh phản đối thuế suất mới nói trên của Mỹ và nhấn mạnh vấn đề của hai nước cần được giải quyết thông qua đối thoại. Mặt khác, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình nếu Mỹ vẫn tiến hành kế hoạch tăng thuế mới, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
pathu

pathu

Mỹ coi chừng Trung Quốc lại lật lộng. TQ muốn mọi người trên thế giới thấy họ muốn hòa giải nhưng do TT trump cứ tìm cách gây chiến để tổn hại hình tượng nước Mỹ. Vậy nước Mỹ hãy luôn sẵn sàng giữ lấy quan điểm, lập trường của chính mình. Đừng vì lợi ích trước mắt về nông sản hay vì bất cứ điều gì mà chùn bước Mọi người trên thế giới hãy đồng lòng cùng nước Mỹ tẩy chay Trung Quốc vì như vậy Trung Quốc mới không có cơ hội bức hiếp nước khác
Huynh Minh Triet

Huynh Minh Triet

Không dạy cho Mỹ bài học về tương chiến nữa à? Đúng là môm loa mép giải
Thiện Hào

Thiện Hào

Tổng Thống Trump đã thắng khi mới đây báo chí Trung Quốc đưa tin....muốn dạy Mỹ bài học chiến tranh thương mại.
Văn Minh

Văn Minh

Haha Trump thì bảo Trung Quốc sợ, Trung Quốc thì bảo chơi tới cùng không nhượng bộ. Biết nghe ông nào đây
vu

vu

Lưu Hạc mới vừa điện kêu gọi hòa giải. Đọc kỹ đi ông
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>