Trung Quốc vẫn muốn đàm phán, tránh leo thang chiến tranh thương mại

5 Thanh Niên Online

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tuyên bố nước này sẵn sàng giải quyết cuộc xung đột thương mại với Mỹ thông qua đàm phán sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định tăng thuế lên 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) bắt tay với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ở Thượng Hải hôm 31.7 /// Reuters Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) bắt tay với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ở Thượng Hải hôm 31.7 - Reuters
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) bắt tay với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ở Thượng Hải hôm 31.7
Reuters
“Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề này thông qua tham vấn và hợp tác trong thái độ bình tĩnh và hoàn toàn phản đối sự leo thang của cuộc chiến tranh thương mại”, ông Lưu, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhấn mạnh tại một hội nghị về công nghệ ở thành phố Trùng Khánh hôm nay 26.8, theo Reuters.
“Chúng tôi tin rằng sự leo thang của chiến tranh thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ và cũng không phải là lợi ích của nhiều người trên thế giới”, ông Lưu cho hay và khẳng định các công ty Mỹ đặc biệt được chào đón ở Trung Quốc và sẽ được đối xử công bằng.
Ông Lưu đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Donald Trump hôm 23.8 quyết định tăng thuế thêm 5% đối với 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, vài giờ sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ đánh thuế đáp trả lên 75 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ. Ngoài ra, Tổng thống Trump cho hay ông cũng yêu cầu các công ty lớn của Mỹ lập tức bắt đầu tìm kiếm lựa chọn hợp tác khác thay thế Trung Quốc, bao gồm đưa hoạt động sản xuất trở về Mỹ.

[VIDEO] Trung Quốc tăng thuế, ông Trump đáp trả, phố Wall chao đảo

Đến ngày 25.8, Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng bài xã luận gọi quyết định tăng thuế nói trên của Tổng thống Trump là “chiến lược sai lầm” và nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ những “yêu cầu phi lý” của Washington. Bài xã luận còn cảnh báo động thái mới nhất sẽ không thể làm cho Washington “chiến thắng” trong cuộc xung đột thương mại song phương.
Như châm thêm dầu vào lửa, Nhà Trắng sau đó cho hay Tổng thống Trump tiếc là đã không tăng thuế cao hơn nữa lên hàng hóa Trung Quốc, theo Reuters.
Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay Tổng thống Trump có thể ra lệnh các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc theo Đạo luật quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế nếu chủ nhân Nhà Trắng tuyên bố cuộc xung đột thương mại với Trung Quốc là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Cũng theo ông Mnuchin, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bây giờ là “đối thù” về thương mại, dù vẫn có mối quan hệ tốt đẹp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
PHILLIP  PHAN

PHILLIP PHAN

Mới hôm qua Nhật Báo Hoàn Cầu gì đó còn tuyên bố hung hăng là Mỹ sẽ thua sẽ hối hận mà, giờ sao lại có vẻ run và xuống nước nhanh vậy? Tờ báo này cũng đã không ít lần hung hăng ngông cuồng đe doạ Việt Nam chúng ta về vấn đề Biển Đông.
trung nguyen

trung nguyen

TQ thật sự bị tổn thương nặng còn kêu căng nổi gì
việt

việt

trung quốc đã mất sự khôn ngoan khi để cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chơi đến nước này, với sự hồi phục nhanh chóng của Nhật sau thảm họa sóng thần, và sự rút lui của nhiều nhà đầu tư tại thị trường Trung Quốc, vị trí nền kinh tế số 2 của Trung Quốc sẽ khó giữ được. Nếu ký thỏa thuận thương mại với Mỹ, Trung Quốc được nhiều hơn so với những mất mát bây giờ và tương lai, có chiến đến cùng với mỹ, thì Trung Quốc cũng không còn đường lui, chiến để chết cho oai thì chẳng đáng. Cuongquocviet2017@gmail.com
lucxuanthao

lucxuanthao

Mới đây còn lớn giọng chơi tới cùng sao hạ giọng sớm vậy Trung Quốc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

AstraZeneca muốn thử nghiệm thêm để đánh giá lại hiệu quả vắc xin Covid-19 của hãng 	 /// Ảnh: AFP

Nghi vấn về hiệu quả vắc xin Covid-19 của AstraZeneca

Hãng Bloomberg hôm qua dẫn lời Tổng giám đốc Pascal Soriot của Công ty dược AstraZeneca (Anh - Thụy Điển) cho hay hãng có thể tiến hành một cuộc thử nghiệm bổ sung để đánh giá lại hiệu quả của vắc xin do hãng bào chế.