Tổng thống Trump vẫn chưa công bố kế hoạch tổ chức hội nghị G7

0 Thanh Niên Online
Các nguồn tin cho biết Tổng thống Trump vẫn chưa có kế hoạch tổ chức hội nghị G7 dù sắp hết nhiệm kỳ.
Lãnh đạo các nước G7 tại hội nghị ở Pháp năm 2019 /// Reuters Lãnh đạo các nước G7 tại hội nghị ở Pháp năm 2019 - Reuters
Lãnh đạo các nước G7 tại hội nghị ở Pháp năm 2019
Reuters
Hãng Reuters ngày 19.11 dẫn các nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa có kế hoạch chủ trì hội nghị thượng đỉnh G7, sau khi hủy cuộc họp hồi tháng 6 vì đại dịch Covid-19.
Dù chưa ra quyết định nhưng thời gian đang sắp hết cho việc lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ. G7 gồm các nền kinh tế phát triển là Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ý.
Các nguồn tin cho rằng chính quyền của Tổng thống Trump vẫn chưa xác định ngày tổ chức cũng như chương trình nghị sự cho hội nghị G7. Dù vẫn có khả năng tổ chức hội nghị trực tuyến nhưng vẫn chưa có sự thảo luận nào về tuyên bố chung, quy trình thường mất nhiều tháng.
Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin trên. Anh sẽ là nước tiếp nhận vai trò chủ tịch G7 từ Mỹ vào tháng 1.2021 và tháng trước đã chúc mừng ông Joe Biden giành chiến thắng trong bầu cử Mỹ cũng như mời ông dự hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Scotland vào tháng tới, cùng dự hội nghị G7.

Nhiệm kỳ sắp kết thúc, chính phủ ông Trump vẫn thúc đẩy hợp đồng khoan dầu ở Alaska

Trước đó vào tháng 3, Tổng thống Trump hoãn hội nghị G7 dự định tổ chức vào ngày 10.6 rồi sau đó lại định tổ chức. Tuy nhiên, sau cùng Mỹ hủy kế hoạch sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố không tham dự và nhiều bên cũng bày tỏ lo ngại do đại dịch Covid-19.
Một nguồn tin cho hay vào tháng 8, Tổng thống Trump cho biết ông muốn tổ chức hội nghị sau bầu cử, nhưng đến nay vẫn chưa có động thái nào khác. Tổng thống Trump muốn mở rộng nhóm G7 và mời các nước Úc, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ tham gia. Tuy nhiên, ý định mời Nga bị Đức và một số thành viên phản đối.
Nga từng là thành viên của nhóm với tên G8, nhưng đã bị loại dưới thời Tổng thống Barack Obama vào năm 2014 do Nga sáp nhập Crimea, và nhóm đổi tên thành G7.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm