Tổng thư ký LHQ 'sửa lưng' tổng thống Mỹ về vấn đề Triều Tiên

5 Thanh Niên Online
Tương phản với phát biểu cứng rắn của Tổng thống Donald Trump, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng biện pháp chính trị, ngoại giao chứ không "mắt nhắm mắt mở" động binh.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres phát biểu trước Đại hội đồng ngày 19.9 /// Reuters Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres phát biểu trước Đại hội đồng ngày 19.9 - Reuters
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres phát biểu trước Đại hội đồng ngày 19.9
Reuters
Trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thư ký Guterres ngày 19.9 kêu gọi chính sách khéo léo để tránh chiến tranh với CHDCND Triều Tiên. Theo ông, khủng hoảng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên cần được giải quyết thông qua tiến trình chính trị.
"Đây là lúc cần tới tài năng của các nhà chính trị. Chúng ta không thể mắt cứ mộng du mà tiến tới chiến tranh", Reuters dẫn lời ông Guterres nói.
Phát biểu này được cho là nhắm tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng cảnh báo có thể dùng giải pháp quân sự vì Triều Tiên tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân với tuyên bố đủ sức đe dọa tới lãnh thổ Mỹ. Cũng trong ngày 19.9, Tổng thống Trump tuyên bố trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng Mỹ có thể hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình hạt nhân.
Bên cạnh vấn đề Triều Tiên, ông Guterres còn chỉ trích các nhà lãnh đạo dùng những oán giận về người tị nạn để giành thắng lợi chính trị thông qua các cuộc bầu cử. Trên thực tế, chính sách nhập cư và tị nạn của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump cũng mang nhiều tranh cãi với nội dung cấm người tị nạn, đặc biệt là công dân một số nước Hồi giáo.
Liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc hối thúc các nhà lãnh đạo thực thi Hiệp định Paris năm 2015. Tổng thống Trump cũng tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận này khiến dư luận quốc tế phản ứng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung

Trung

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, phát biểu của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và tổng thống Mỹ trong cùng một kỳ họp của Đại hội đồng, không có bất kỳ 1 điểm tương đồng nào.
Nguyễn Văn Sơn

Nguyễn Văn Sơn

Giọng của ngài Tổng thư ký LHQ là của một chính khách kỳ cựu, còn giọng của ông Tổng thống Mỹ là giọng của doanh nhân!
Việt

Việt

Tôi nghĩ giọng của tổng thư ký LHQ giống như bồ câu, còn của ngài Trump giống như đại bàng. Người ta thích ngắm bồ câu ở chốn thanh bình, nhưng lại thích sức mạnh của đại bàng ở những vùng núi non hiểm trở. Thích bồ câu hay đại bàng tùy thuộc vào vị trí mình đang đứng. Nếu ngài tổng thư ký đang ở vị trí của Trump thì chưa chắc suy nghĩ như thế.
lotritham

lotritham

Muốn các nước nhỏ bé như Triều Tiên không sản xuất & sử dụng tên lửa đạn đạo, vũ khí hạt nhân thì chính các nước lớn như Mỷ, Nga & Trung Quốc...&...phại giảm thiểu và đi đến hủy bỏ các loại vũ khí này trước để làm gương đi chứ đùng dùng chính sách, súc mạnh của nước lớn để đè nén và quyết định đến vận mệnh của các nước nhỏ. Thử hỏi tại sao anh (nước lớn) thì có quyền sản xuất và sử dụng còn tôi (nước nhỏ) thì không. Tại sao Tại sao Tại sao...?
Nam

Nam

Ủng hộ Triều Tiên, nước nhỏ cũng là 1 quốc gia có nghĩa vụ và trách nhiệm như nhau trong LHQ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm