Triều Tiên xác nhận diễn tập tấn công bằng tên lửa đạn đạo

0 Thanh Niên Online
Chủ tịch Kim Jong-un đã giám sát “cuộc diễn tập tấn công” sử dụng hệ thống phóng tên lửa đa nòng cùng vũ khí dẫn đường chiến thuật ở bờ biển phía đông CHDCND Triều Tiên ngày 4.5, theo hãng thông tấn trung ương KCNA.
Các hệ thống phóng tên lửa đa nòng trong cuộc tập trận ngày 4.5 /// Reuters/KCNA Các hệ thống phóng tên lửa đa nòng trong cuộc tập trận ngày 4.5 - Reuters/KCNA
Các hệ thống phóng tên lửa đa nòng trong cuộc tập trận ngày 4.5
Reuters/KCNA
Mục đích của đợt diễn tập ngày 4.5 là nhằm thử nghiệm “hệ thống phóng tên lửa đa nòng cùng vũ khí dẫn đường chiến thuật của các đơn vị phòng thủ”.
Trong lúc giám sát cuộc tập trận, Chủ tịch Kim nhấn mạnh tầm quan trọng của “ việc tăng cường năng lực tham chiến để bảo vệ chủ quyền cùng nền kinh tế tự lực tự cường trước những mối đe dọa và âm mưu xâm lược”, theo KCNA ngày 5.5.
[VIDEO] Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn, gây áp lực lên Mỹ
Những hình ảnh được công bố cho thấy vũ khí dẫn đường chiến thuật có thể là tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm ngắn, theo nhận định của chuyên gia quân sự Kim Dong-yub thuộc Đại học Kyungnam (Hàn Quốc).
Trước đó, quân đội Hàn Quốc đánh giá các tên lửa được phóng từ thành phố Wonsan vào lúc 9 giờ sáng 4.5 (giờ địa phương), bay được khoảng 70-200 km trước khi rơi xuống vùng biển phía đông Triều Tiên.
Triều Tiên xác nhận diễn tập tấn công bằng tên lửa đạn đạo - ảnh 1
Chủ tịch Kim Jong-un giám sát cuộc tập trận
Reuters/KCNA
Chính phủ Hàn Quốc đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt "những hành động quân sự làm leo thang căng thẳng". Tuy nhiên, trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại khẳng định ông vẫn tự tin sẽ đạt được thỏa thuận về giải giới hạt nhân với Chủ tịch Kim.
Lần phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo cuối cùng của Triều Tiên là hồi tháng 11.2017. Kể từ đó, nước này tạm ngừng hoạt động thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, tiến hành đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc.
Theo giới quan sát, động thái mới của Triều Tiên nhằm gửi thông điệp rằng nước này ngày càng mất kiên nhẫn với tình trạng các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ bị đình trệ và hợp tác kinh tế liên Triều không có tiến triển. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm