Trung Quốc kêu gọi Hồng Kông noi gương Macau

0 Thanh Niên Online
Lãnh đạo quốc hội Trung Quốc ngày 3.12 gọi Macau là hình mẫu thành công cho chính sách “một quốc gia, hai chế độ” và kêu gọi Hồng Kông cần noi theo.
Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư kêu gọi Hồng Kông cần noi gương Macau /// Reuters Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư kêu gọi Hồng Kông cần noi gương Macau - Reuters
Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư kêu gọi Hồng Kông cần noi gương Macau
Reuters
Phát biểu tại sự kiện ở Đại lễ đường nhân dân tại Bắc Kinh ngày 3.12, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư (tương đương Chủ tịch Quốc hội) cho rằng việc thi hành thành công Luật Cơ bản tại Macau đã chứng minh chính sách “một quốc gia, hai chế độ” là giải pháp tốt nhất cho vấn đề lịch sử tại đặc khu hành chính này.
Theo tờ South China Morning Post, ông Lật nói Macau là hình mẫu thành công của chính sách “một quốc gia, hai chế độ” và kêu gọi Hồng Kông phải noi theo.

[VIDEO] Trung Quốc, Hồng Kông đáp trả đạo luật ủng hộ người biểu tình của Mỹ

Ông Lật ca ngợi Macau vì lòng yêu nước sâu sắc của đặc khu cũng như việc các vị trí quan trọng trong chính quyền Macau hiện do các quan chức ủng hộ trung ương nắm giữ.
“Hôm nay tôi nói chủ yếu về Macau nhưng Hồng Kông cũng cần chú ý đến các chính sách của chính quyền trung ương, hiến pháp và mối quan hệ giữa quyền lực toàn diện của trung ương đối với Hồng Kông và Macau và quyền tự trị cao của họ. Chính quyền trung ương có cùng yêu cầu cho cả Hồng Kông và Macau”, ông Lật phát biểu.

[VIDEO] Biểu tình phản đối cảnh sát dùng hơi cay ở Hồng Kông

Bình luận của quan chức Trung Quốc được đưa ra trước thềm kỷ niệm 20 năm ngày Macau được Bồ Đào Nha trao trả cho Trung Quốc (ngày 20.12).
Trong khi đó, phong trào biểu tình chống chính quyền tại Hồng Kông vẫn chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại sau cuộc bầu cử hội đồng cấp quận hồi tháng 11 trong đó phe đối lập giành chiến thắng áp đảo.
Giới quan sát nhận định phát biểu của ông Lật cho thấy kết quả bầu cử mới nhất ở Hồng Kông không làm ảnh hưởng đến chính sách lâu dài của chính quyền trung ương đối với Hồng Kông.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh được cho là từ vụ Iran tấn công căn cứ có lính Mỹ tại Iraq sáng 8.1, trước khi máy bay Ukraine bị bắn rơi /// Ảnh chụp màn hình Twitter Alaa Ghazy

Quá lo F-35 Mỹ, Iran bắn nhầm máy bay Ukraine?

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng việc Iran bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine xảy ra vào thời điểm nước này lo ngại vì thông tin chiến đấu cơ tàng hình F-35 Mỹ đang ở trong khu vực.
Hình ảnh mô phỏng thời điểm tiểu hành tinh lao xuống Trái đất cách đây 66 triệu năm /// Space.com

Hung thủ xóa sổ loài khủng long: đã có lời đáp?

Một đội ngũ các nhà nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) vừa đưa ra các chứng cứ mới đổ lỗi hoàn toàn cho một tiểu hành tinh đã gây ra sự kiện tuyệt chủng ở các loài khủng long chứ không phải do núi lửa.