Trung Quốc lên kế hoạch xây siêu đập, lớn hơn cả đập Tam Hiệp

11 Thanh Niên Online
Trung Quốc đang có kế hoạch xây đập thủy điện ở Tây Tạng có khả năng tạo ra lượng điện lớn gấp 3 lần lượng điện từ đập Tam Hiệp, gây ra quan ngại trong các nhà bảo vệ môi trường và ở Ấn Độ.
Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một con đập khổng lồ chắn ngăn sông Yarlung Zangbao  ở Tây Tạng /// AFP Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một con đập khổng lồ chắn ngăn sông Yarlung Zangbao ở Tây Tạng - AFP
Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một con đập khổng lồ chắn ngăn sông Yarlung Zangbao ở Tây Tạng
AFP
Dự án xây đập mới đã được đề cập trong bản kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm (2021-2025) do chính phủ Trung Quốc công bố tại kỳ họp quốc hội thường niên hồi tháng trước, theo AFP hôm nay 11.4. Đập mới dự kiến được xây trên dòng Yarlung Zangbao và khi chảy vào Ấn Độ là sông Brahmaputra.
Chính quyền Bắc Kinh chưa bố chi tiết về đập mới ở Tây Tạng, nhưng báo chí Quốc Trung Quốc dự đoán con đập này có công suất tới 60 GW, có thể trở thành đập thủy điện lớn nhất trên thế giới, vượt qua đập Tam Hiệp, với công suất 22,5 GW. Đập Tam Hiệp chắn ngang sông Dương Tử, đoạn chảy qua tỉnh Hồ Bắc, và hiện là đập thủy điện lớn nhất trên thế giới.

Trung Quốc lên kế hoạch xây "siêu đập" thủy điện ở Tây Tạng, công suất gấp 3 lần đập Tam Hiệp

Bắc Kinh có thể lập luận rằng dự án xây siêu đập ở Tây Tạng là giải pháp thân thiện với môi trường, thay thế nhiên liệu hóa thạch, nhưng có nguy cơ đối mặt sự phản đối kịch liệt từ các nhà hoạt động môi trường như khi đập Tam Hiệp được xây từ năm 1994-2012, theo AFP. Đập Tam Hiệp đã tạo ra một hồ chứa khổng lồ và khiến khoảng 1,4 triệu cư dân sơ tán.
"Xây một con đập có kích cỡ siêu lớn có thể là ý tưởng tồi vì nhiều lý do”, ông Brian Eyler, giám đốc chương trình bền vững, nước và năng lượng tại Trung tâm Stimson, một tổ chức nghiên cứu ở Mỹ, nhận định, theo AFP. Ông Eyler còn cho rằng đập lớn có thể cản trở sự di cư của các loài cá cũng như dòng chảy phù sa trong mùa lũ ở hạ nguồn.
New Delhi cũng đang quan ngại về dự án xây siêu đập ở Tây Tạng. Reuters dẫn lời một quan chức Ấn Độ tiết lộ chính quyền New Delhi đang lên kế hoạch xây đập thủy điện của nước này trên sông Brahmaputra, nhằm tăng cường năng lực giữ nước và vô hiệu hóa ảnh hưởng của dự án Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Canh Vu

Canh Vu

Nó dám trêu chọc Mẹ thiên nhiên thì cho nó vĩnh viễn biến mất khỏi bản đồ thế giới luôn đi
Nguyễn Thái Hà

Nguyễn Thái Hà

Trung Quốc có tính thâm hiểm từ ngàn đời của họ, tất cả chỉ vì mục đích muốn quốc gia khác phải phụ thuộc vào họ để dễ bề thôn tính. Không thể không cảnh giác và đề phòng với Trung Quốc.
Hoàng

Hoàng

Trùm hủy hoại môi trường là đây!
SAKAERU DAO DAO

SAKAERU DAO DAO

TQ tài giỏi xây đập thủy điện nhưng những đập thủy điện to lớn này cũng chính là yết hầu của TQ khi xẩy ra chiến tranh nếu như đối phương ném bom đánh sập những con đập này hiểm họa Sẽ kinh hoàng .
Devin Thai

Devin Thai

Thay lời muốn nói! Cảm ơn .( hai tư tưởng lớn gặp nhau)
Hương Thủy Nguyễn Thị

Hương Thủy Nguyễn Thị

Đúng vậy nhưng không ai tự nhiên gây sự với trung quốc, chỉ trừ trường hợp họ gây sự với nước khác
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm