Trung Quốc nhân giống bọ cánh cứng để bảo vệ đập thủy điện lớn nhất hành tinh

6 Thanh Niên Online
Trung Quốc đang nhân giống hàng triệu con bọ cánh cứng có nguồn gốc từ Mỹ với hy vọng đẩy lùi được nạn cỏ dại vốn hoành hành lâu nay tại nước này.
 
Loài bọ cánh cứng được nhân giống được nhập từ Mỹ /// Chụp màn hình SCMP Loài bọ cánh cứng được nhân giống được nhập từ Mỹ - Chụp màn hình SCMP
Loài bọ cánh cứng được nhân giống được nhập từ Mỹ
Chụp màn hình SCMP
Các nhà khoa học Trung Quốc đang tiến hành nhân giống một “đội quân" bọ cánh cứng để bảo vệ đập thuỷ điện Tam Hiệp và các dòng sông phụ cận khỏi cuộc "tấn công" của loài cỏ dại, theo South China Morning Post ngày 20.10.
Đây là loài cỏ có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được người Nhật mang đến trồng tại khu vực sông Dương Tử (Trung Quốc) để làm thức ăn cho ngựa từ năm 1937. Sau Thế chiến 2, loài cỏ này được nông dân Trung Quốc trồng khắp miền nam để làm thức ăn cho vật nuôi, làm thảo dược. Tuy nhiên, sự phát triển thiếu kiểm soát khiến nước này nhanh chóng trả giá.
Các loại cây trồng khác như lúa không thể cạnh tranh dinh dưỡng với cỏ dại. Một số nhánh của sông Dương Tử cũng bị cỏ bao phủ làm nước tràn vào bờ. Chúng cũng bóp nghẹt sự sống của cá và các loài thủy sinh khác. Ngoài ra, cỏ dại còn đe dọa đập Tam Hiệp, làm giảm lượng nước vào các tuabin tạo điện và gián đoạn dòng chảy. 
Nông dân cố gắng dẹp cỏ bằng liềm, máy ủi và dùng cả thuốc diệt cỏ nhưng vẫn không diệt được tận gốc. Các nhà khoa học Trung Quốc đã đưa ra giải pháp nhân giống hàng triệu con bọ cánh cứng để chúng ăn cỏ dại. Loài bọ cánh cứng nhập từ Mỹ sinh sôi rất nhanh, mỗi con có thể tạo ra tới 1.000 trứng chỉ sau 6 tuần.
Theo đại diện nhóm nghiên cứu, sau khi nhân giống thành công, những con bọ cánh cứng này sẽ được thả xung quanh khu vực đập Tam Hiệp để ăn cỏ dại. Các nhà khoa học cũng cam kết lũ bọ sẽ không làm ảnh hưởng đến cây trồng của người dân. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huong Lan

Huong Lan

Rồi sinh trưởng nhanh vậy khác gì nạn châu chấu? Lại đi thuê diệt!
Năm

Năm

Cẩn thận vì loại này có thể chuyển qua loại cần khác khi gặp mồi ngon hơn cỏ ?
Nam

Nam

Việt Nam cũng mê ốc bươu vàng của Đài Loan lắm . Nay lại có rùa tai đỏ rồi tôm hùm đất gì đó .
Hai Van

Hai Van

Nói vậy thôi. Phải hết sức cảnh giác.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tên lửa đạn đạo được phóng trong ảnh do Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran công bố ngày 16.1 /// AFP

Iran liên tục phóng tên lửa

Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm nay 16.1 tiến hành cuộc tập trận, phóng tên lửa đạn đạo chống hạm nhắm vào một mục tiêu giả định ở Ấn Độ Dương, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump sắp rời Nhà Trắng.