Trung Quốc nói và làm bất nhất ở Biển Đông, phó thủ tướng Campuchia vẫn ca ngợi ?

6 Thanh Niên Online
Mặc dù Trung Quốc vi phạm phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế vào năm 2016 về vấn đề Biển Đông, Phó thủ tướng Campuchia vừa được Tân Hoa xã dẫn lời ca ngợi các tuyên bố của Bắc Kinh sau phán quyết trên.
Phó thủ tướng Campuchia Hor Namhong trong một cuộc họp trực tuyến với ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc, vào tháng 7 vừa qua.  /// CGTV Phó thủ tướng Campuchia Hor Namhong trong một cuộc họp trực tuyến với ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc, vào tháng 7 vừa qua. - CGTV
Phó thủ tướng Campuchia Hor Namhong trong một cuộc họp trực tuyến với ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc, vào tháng 7 vừa qua.
CGTV
Khuya hôm qua (4.10), Tân Hoa Xã dẫn lời Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong ca ngợi tuyên bố của Trung Quốc về Biển Đông vào tháng 7.2016, đồng thời đề nghị “tránh thổi phồng tranh chấp” ở vùng biển này.
Cụ thể, theo Tân Hoa xã, ông Hor Namhong kêu gọi các nước bên ngoài khu vực tránh “khiêu khích” về vấn đề Biển Đông và cho rằng bất kỳ tranh chấp nào cũng cần được giải quyết hòa bình.
Bản tin viết thêm: “Ghi nhận qua nhiều năm đàm phán nghiêm túc, ASEAN và Trung Quốc đang xây dựng dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) nhằm thúc đẩy các bên liên quan trực tiếp để giải quyết các tranh chấp, ông Namhong nói với Tân Hoa xã rằng các nước ngoài khu vực nên khuyến khích ASEAN và Trung Quốc đạt được COC”.
Tân Hoa xã dẫn lời ông Namhong nói: “Trong khi ASEAN và Trung Quốc đang trong quá trình giải quyết sự khác biệt một cách trực tiếp và hòa bình thông qua COC, các cường quốc bên ngoài nên đóng góp vào hòa bình trong khu vực và tránh thổi phồng các tranh chấp”.
Nội dung trên của Tân Hoa xã không đề cập cụ thể “cường quốc bên ngoài” là nước nào. Tuy nhiên, “âm điệu” của nội dung mà Tân Hoa xã dẫn lời ông Hor Namhong lại khá giống với cách mà Trung Quốc thường lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Mỹ ở Biển Đông.
Bên cạnh đó, theo Tân Hoa xã, Phó thủ tướng Trung Quốc hoan nghênh tuyên bố của chính phủ Trung Quốc vào tháng 7.2016. Trong đó, tuyên bố nêu: “Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục giải quyết các tranh chấp liên quan một cách hòa bình thông qua đàm phán và tham vấn với các quốc gia liên quan trên cơ sở tôn trọng sự thật lịch sử và phù hợp với luật pháp quốc tế”.
Thực tế, tháng 7.2016, sau khi Tòa trọng tài quốc tế phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, Bắc Kinh đã tuyên bố phán quyết là “vô hiệu và không có hiệu lực ràng buộc”. Hành vi của Trung Quốc bị cộng đồng quốc tế lên án là xem thường luật pháp quốc tế. Từ đó đến nay, Trung Quốc thường xuyên có hoạt động gây hấn và vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông.
Trong khi đó, liên quan hợp tác giữa Bắc Kinh và Phnom Penh, dù Campuchia nhiều lần lên tiếng bác bỏ, nhưng những diễn biến thực tế lại đang củng cố sự đáng tin của báo cáo về thỏa thuận quân sự giữa nước này với Trung Quốc liên quan các căn cứ ven vịnh Thái Lan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cao Thai Bảo Ngọc

Cao Thai Bảo Ngọc

Campuchia trước đây đã bị khơ me đỏ là tay sai của Trung Quốc làm cỏ diệt chủng một lần vẫn chưa rút ra được bài học bây giờ lại vẫn muốn ôm chân Trung Quốc làm chư hầu
Xuân Thủy Đỗ

Xuân Thủy Đỗ

Đồ ăn cháo đá bát
Thoai Nguyen

Thoai Nguyen

Đây gọi là tiền đánh tan tình nghĩa
thanh hien vo van

thanh hien vo van

Tình nghĩa anh em chắc có bền lâu,đúng như câu tiền thắng tình thua
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi cuộc duyệt binh tại thủ đô Bình Nhưỡng tối ngày 14.1 /// KCNA/AFP

Điềm báo cho quan hệ Mỹ - Triều Tiên

Hãng KCNA hôm qua 15.1 công bố một số hình ảnh cho thấy nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tươi cười và vẫy tay khi theo dõi cuộc duyệt binh tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng tối 14.1.