Trung Quốc nói vi rút viêm phổi Vũ Hán ‘mạnh lên’ và tiếp tục lan rộng

7 Thanh Niên Online
Ngày 26.1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo vi rút corona mới gây bệnh viêm phổi “mạnh lên” và số lượng ca nhiễm sẽ tiếp tục gia tăng.
Một nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ người dân ở Vũ Hán /// AFP Một nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ người dân ở Vũ Hán - AFP
Một nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ người dân ở Vũ Hán
AFP
Trong buổi họp báo, ông Mã Hiểu Vĩ, chủ nhiệm NHC, cho biết kiến thức của ngành y tế Trung Quốc về vi rút corona mới (2019-nCoV) “còn hạn chế” và chưa rõ về nguy cơ đột biến của nó, theo Reuters.
Tính đến ngày 26.1, có hơn 2.000 người nhiễm bệnh khắp thế giới và 56 người tử vong ở Trung Quốc vì dịch bệnh viêm phổi lạ Vũ Hán.
Ông Mã cho biết thời gian ủ bệnh có thể từ 1 đến 14 ngày và 2019-nCoV lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh, không giống như trường hợp mắc Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Dịch bệnh SARS, cũng xuất phát từ dòng vi rút corona ở Trung Quốc giết chết gần 800 người trên toàn cầu năm 2002-2003.

[VIDEO] Trung Quốc tạm ngừng giao thông công cộng tại nhiều thành phố để ngăn vi rút Vũ Hán lây lan

Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch viêm phổi lây lan, bao gồm hạn chế đi lại, phong tỏa các thành phố như Vũ Hán và hủy bỏ những sự kiện lớn, ông Mã nói thêm.
Vi rút corona mới, được cho là có nguồn gốc chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán vốn là trung tâm buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.
Dịch viêm phổi lạ chết người đã lan sang các thành phố của Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải, cũng như Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản , Úc, Pháp và Canada.

[VIDEO] Mỹ xác nhận trường hợp thứ 2 nhiễm vi rút gây viêm phổi từ Vũ Hán

Khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán lan rộng gần 1 tháng, mãi đến ngày 26.1, chính phủ Trung Quốc mới tuyên bố cấm mua bán động vật hoang dã ở chợ, siêu thị, nhà hàng, kênh thương mại điện tử trên phạm vi toàn quốc, có hiệu lực ngay lập tức cho đến khi hết dịch bệnh.
Chính phủ Trung Quốc cũng đình chỉ tất cả tour du lịch khách đoàn ra nước ngoài kể từ ngày 27.1. Còn những tour du lịch khách đoàn trong nước đã bị đình chỉ kể từ ngày 31.1.
Đông vật hoang dã thường bị săn trộm và bày bán tại các chợ ở Trung Quốc. Đây được cho là nơi ươm mầm cho vi rút sinh sôi nảy nở, lây nhiễm sang con người. Rắn, dơi, chim công, cá sấu và nhiều loài khác được rao bán trên Taobao, website thương mại điện tử của Alibaba.
Cơ quan y tế ở thủ đô Bắc Kinh ngày 26.1 gửi tin nhắn điện thoại đến người dân, khuyến cáo mọi người dừng bắt tay và chỉ chào hỏi bằng cử chỉ tay theo truyền thống.

Đo thân nhiệt ở sân bay vẫn để lọt người nhiễm vi rút

Các sân bay trên khắp thế giới tăng cường đo thân nhiệt và sàng lọc hành khách từ Trung Quốc, nhưng một số quan chức và chuyên gia y tế cho rằng biện pháp này vẫn không hiệu quả.
Cụ thể, các bác sĩ tại một bệnh viện ở Paris cho biết 2 trong số 3 công dân Trung Quốc ở Pháp được chẩn đoán nhiễm vi rút corona đã đặt chân vào nước này mà không thể hiện bất kỳ triệu chứng cụ thể nào.
Trong báo cáo mới công bố, nhóm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoàng gia London (Anh) cảnh báo dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán "rõ ràng là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu và có khả năng Trung Quốc mất kiểm soát dịch bệnh", nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tuần này vẫn chưa tuyên bố đây là tình huống khẩn cấp y tế toàn cầu
Chính quyền trung ương Trung Quốc kêu gọi minh bạch trong xử lý khủng hoảng sau khi các quan chức ở Vũ Hán đã bị lên án che đậy thông tin, trì trệ trong công tác xử lý dịch bệnh.
"Người dân thành phố Vũ Hán nghi ngờ số ca nhiễm bệnh thật sự cao gấp nhiều lần so với báo cáo chính thức", một người họ Lý sống ở Vũ Hán nói với Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn thanh vũ

Nguyễn thanh vũ

Tôi đề nghị đóng cửa biên giới không cho người từ vùng bệnh dịch vào nước ta bất cứ bằng hình thức nào .
Phong Vu

Phong Vu

"Mạnh lên" là thiệt hay hù dọa? Kiến thức "còn hạn chế" sao mấy ông này biết là loại Wuhan coronavirus đã "mạnh lên"? Lần trước con SARS cũng là một loại vi trùng đội vương niệm vua coronavirus, cũng bộc phát từ TQ và đã giết chết 800 người thì quan chức và giới khoa học TQ cũng đã tuyên bố lung tung, để rồi người Mỹ đã làm ra vaccines tặng cho TQ.

Lần này kỹ thuật gene biotech đã tiến bộ hơn nhiều, giới khoa học thế giới đã rất mau chóng xác định và đã có đồng thuận về genetic code của Wuhan coronavirus với gần 30 ngàn phân tử, đã lấy nhiều mẫu để xác định gene: tôi không nghe thấy nó biết biến đổi, chưa thấy khoa học gia nào báo cáo là nó "mạnh lên" như mấy ông quan TQ này báo cáo. Tôi chỉ nghe các viện nghiên cứu đều đang ráo riết thử mọi cách: dùng lại thư viện gene kháng thể của SARS và MERS coronavirus, biến đổi gene tạo DNA mới, dùng RNA, dùng môt phần protein của con virus Wuhan mới kết hợp với một gene khác ổn định để lừa thân thể tạo kháng sinh chống Wuhan virus, v.v...

Tóm lại là giới khoa khọc thế giới đã bước qua phần nhận dạng con vi trùng, đang ráo riết thử nghiệm vaccines ngày đêm trên loài vật, hy vọng chỉ 2 - 3 tháng tới sẽ bắt đầu thử nghiệm trên loài người. Loại Wuhan coronavirus chỉ vì quá mới nên chưa có thuốc trị, nó không hề "mạnh lên", không biết tàng hình (như con ASF của tả lợn châu Phi), tức là chắc chắn sẽ mau chóng có vaccines, chắc chắn không tận thế!
Nhân

Nhân

thấy comment nhiều quá trời nhiều nhưng thiệt ra nói không đúng gì hết trơn. Nên tiết chế lại!
Phú NÔNG

Phú NÔNG

Bạn Phong Vũ nên nói cho đúng vì đây là bệnh do siêu vi khuẩn - VIRUS chứ không phải là vi trùng - bacteria.
3 phản hồi
Nguyễn phi

Nguyễn phi

Ý thức + môi trường sống + giao thông tiên tiến = cực kì khó kiểm soát dịch bệnh. Vaccin thì chắc chắn sẽ có nhưng trong thời gian tìm ra vaccin thì phải kiểm soát được dịch... Mọi người hãy ý thức góp phần chung tay kiểm soát dịch...
Phan Thị Nam Phương

Phan Thị Nam Phương

Sợ bị nhiễm quá!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm