Trung Quốc sắp chuyển lượng nước khổng lồ lên phía bắc

8 Thanh Niên Online
Dự án chuyển nước giai đoạn 2 sẽ nâng lượng nước được chuyển lên phía bắc hằng năm ở Trung Quốc từ 8,77 tỉ m3 hiện nay lên 16,5 tỉ m3.
Nước sông Trường Giang sẽ được tăng cường chuyển lên phía bắc /// Reuters Nước sông Trường Giang sẽ được tăng cường chuyển lên phía bắc - Reuters
Nước sông Trường Giang sẽ được tăng cường chuyển lên phía bắc
Reuters
Hãng Reuters ngày 12.12 dẫn lời giới chức Trung Quốc cho hay nước này dự định chuyển gấp đôi lượng nước từ phía nam lên phía bắc trong giai đoạn 2 của dự án gây tranh cãi.
Dự án chuyển nước Nam-Bắc lần đầu tiên được đề xuất vào năm 1952 nhằm giảm bớt lũ lụt ở phía nam và giải quyết tình trạng hạn hán ở phía bắc. Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích rằng dự án quá tốn kém và có thể đưa nước tại những vùng bị bị ô nhiễm đến nhiều sông, hồ khác.
Giai đoạn 1 dự án hoàn tất cách đây 5 năm, kết nối Trường Giang với Hoàng Hà qua các tuyến chính ở phía đông và trung tâm, trong khi một tuyến ở phía tây chưa hoàn thành do có nhiều khó khăn hơn.
Công việc sơ bộ hiện đang được tiến hành cho giai đoạn 2, khi hoàn tất sẽ nâng lượng nước hằng năm từ 8,77 tỉ m3 hiện nay lên 16,5 tỉ m3, theo văn phòng quy hoạch thuộc Bộ Tài nguyên nước.
Giai đoạn 2 sẽ cấp nước cho các tỉnh An Huy, Sơn Đông và cả khu vực Bắc Kinh, tận dụng tối đa hạ tầng hiện có nhằm giảm thiểu tác động môi trường.
Dự án đến nay đã cung cấp gần 30 tỉ m3 nước cho 120 triệu người ở khu vực phía bắc trong 5 năm. Tuy nhiên, 345.000 người đã phải di dời, trong khi nhiều người chỉ trích dự án không giải quyết được các vấn đề như sử dụng nước quá mức trong lĩnh vực công nghiệp và rò rỉ đường ống nước tại các đô thị ở Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Nam Cường

Nguyen Nam Cường

Rồi nó sẽ lấy cả nước sông MeKong
Huy Trần

Huy Trần

Nó đã lấy nước Mekong rồi ạ. 08 đập trên sông Mekong (phần trên lãnh thổ Trung Quốc gọi là Lan Thuong) đã chặn mất 40 tỉ m3 nước rồi ạ.
NVH

NVH

Làm gì đây?
Gia Cát Huy

Gia Cát Huy

Việt Nam cần tích cực xây dựng kế hoạch dự trữ nước tránh lệ thuộc sông Mê Kông trong tương lai.
Ý kiến

Ý kiến

Dứt khoát phải có con kênh xuyên Việt để trữ nước, chống lũ, nuôi trồng thủy sản và du lịch...
Lang

Lang

Trước khi có một con kênh xuyên Việt thì nên có một kênh đào từ Quảng nam đến Bình Thuận. Nước các sông trong vùng này sẽ chảy vào kênh đào thay vì chảy thẳng ra biển, Miền Nam Trung bộ sẽ có nhiều hồ chứa nước dùng cho nông nghiệp. Ninh Thuận, Bình Thuận có thể trở thành một vùng trọng điểm về nông nghiệp, không sợ nước biển dâng. Con kênh đào chạy song song với đường cao tốc Bắc Nam sẽ đủ lớn để trở thành một con đường thủy để vận chuyển hàng hóa, giảm tải cho QL1.
Hoàng Nhân Ái

Hoàng Nhân Ái

Theo tôi nên tập trung cho giáo dục và y tế, chăm chút trí tuệ và sinh lực cho con cháu đã bác ạ... Xây đập để trữ nước nghe hợp lý, chứ xây kênh xuyên Việt nghe có vẻ là ý tưởng của những người vẽ ra dự án để kiếm lại quả quá, trừ trường hợp là bác đã tính toán kỹ và chứng minh ý tưởng này là khả thi và hiệu quả.
Hue

Hue

Nó chặn dòng Mê Kông nên quê tôi năm nay thiếu nước nghiêm trọng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm