UAE nguy cơ mất hợp đồng F-35 với Mỹ vì quan hệ với Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Mỹ đang xem xét lại thỏa thuận bán vũ khí trị giá 23 tỉ USD, gồm 50 chiến đấu cơ F-35, cho đồng minh UAE trước những hợp tác an ninh gần đây giữa quốc gia vùng Vịnh và Trung Quốc.
Chiến đấu cơ F-35A của Mỹ /// Không quân Mỹ Chiến đấu cơ F-35A của Mỹ - Không quân Mỹ
Chiến đấu cơ F-35A của Mỹ
Không quân Mỹ
Tờ The Wall Street Journal ngày 25.5 loan tin rằng mối quan hệ an ninh ngày càng gia tăng của UAE với Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng đến hợp đồng của quốc gia vùng Vịnh mua vũ khí của Mỹ, trong đó có chiến đấu cơ tàng hình F-35.

Những lô hàng bí ẩn

Các cơ quan tình báo Mỹ vài tuần qua phát hiện và theo dõi sát sao việc 2 máy bay vận tải của quân đội Trung Quốc hạ cánh xuống một sân bay của UAE với những kiện hàng chưa xác định.
The Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng diễn biến này, cùng với những dấu hiệu gia tăng hợp tác giữa UAE và Trung Quốc, đã khiến chính quyền Mỹ bị báo động và đặt ra dấu hỏi cho tương lai của thỏa thuận mua bán vũ khí giữa UAE và Mỹ.
UAE nguy cơ mất hợp đồng F-35 với Mỹ vì quan hệ với Trung Quốc - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm UAE và gặp Thái tử Abu Dhabi  Mohammed bin Zayed Al-Nahyan hồi năm 2018

AFP

Giới chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại về các hoạt động an ninh và quân sự của Trung Quốc tại vùng Vịnh với những tham vọng lâu dài tại khu vực. Trung Quốc và UAE bình thường hóa quan hệ cách đây 35 năm. Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó chủ tịch Vương Kỳ Sơn thăm UAE vào năm 2018. Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc đã mở rộng đầu tư tại khu vực trong khi UAE là đối tác phân phối vắc xin Covid-19 của hãng Sinopharm của Trung Quốc.
Trong bối cảnh Mỹ chuyển trọng tâm an ninh sang Trung Quốc và rút bớt lực lượng khỏi Trung Đông, các chỉ huy quân sự đã cảnh báo về khả năng bị các đối thủ khác thế chỗ.
Trong báo cáo hồi năm 2020, Lầu Năm Góc cho rằng UAE là một trong những nước mà Trung Quốc cân nhắc và đang lên kế hoạch xây dựng cơ sở hậu cần quân sự. Giới chức quốc phòng Mỹ tin rằng Trung Quốc tính xây căn cứ hải quân tại UAE và những báo cáo tình báo cho thấy Bắc Kinh đã thảo luận về việc điều hàng trăm quân nhân đến UAE.

Xét lại hợp đồng vũ khí

Vào thời điểm sắp mãn nhiệm, chính quyền Tổng thống Donald Trump thông qua thỏa thuận 23 tỉ USD bán 50 chiến đấu cơ F-35, 18 máy bay không người lái Reaper và nhiều vũ khí tiên tiến khác cho UAE.
Sau khi nhậm chức, chính quyền Tổng thống Joe Biden cho rà soát lại thỏa thuận và vẫn quyết định xúc tiến hợp đồng. Tuy nhiên, những hợp tác nói trên giữa UAE và Trung Quốc đã khiến Mỹ cân nhắc lại điều khoản ràng buộc.
UAE nguy cơ mất hợp đồng F-35 với Mỹ vì quan hệ với Trung Quốc - ảnh 2

Một tàu tiếp vận của Trung Quốc lên đường đến vịnh Aden ở Trung Đông hồi tháng 10.2020

Reuters

Theo The Wall Street Journal, các quan chức Mỹ đã đưa ra 3 giao kèo với UAE gồm: đảm bảo ưu thế quân sự của Israel trong khu vực, UAE không chia sẻ công nghệ cho nước thứ ba, và các vũ khí không được sử dụng tại Yemen và Libya. Ngoài ra, Mỹ cũng làm rõ với UAE rằng việc để cho Trung Quốc lập căn cứ quân sự tại UAE sẽ đồng nghĩa với việc hợp đồng bị chấm dứt.
Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jessica McNulty nói rằng Mỹ có cơ chế đối thoại an ninh với UAE để có thể nêu lên những lo ngại và bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia.
Đại sứ UAE tại Mỹ Yousef Otaiba nhấn mạnh nước này từ lâu nay luôn bảo vệ công nghệ quân sự Mỹ, từ những vũ khí sử dụng trong liên quân quốc tế lẫn các vũ khí được triển khai tại UAE.
Theo hợp đồng, các chiến đấu cơ F-35 chưa thể được chuyển giao cho UAE đến năm 2027. Ông David Schenker, cựu Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Cận Đông và là người phụ trách thỏa thuận với UAE, nói rằng F-35 là vũ khí tiên tiến bậc nhất của Mỹ nên việc chuyển giao đòi hỏi những cam kết giữa Mỹ và UAE.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm