Úc tiếp tục ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông

1 Thanh Niên Online
Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 16.7 tuyên bố Canberra sẽ tiếp tục ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông.
Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trong một buổi họp báo /// Reuters Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trong một buổi họp báo - Reuters
Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trong một buổi họp báo
Reuters
"Úc giữ vững lập trường nhất quán là ủng hộ rất mạnh mẽ cho tự do hàng hải ở Biển Đông”, Thủ tướng Morrison nói trong buổi họp báo tại thủ đô Canberra, theo Reuters.
Ông Morrison cho biết thêm Úc đóng "vai trò mang tính xây dựng" ở Biển Đông và sẽ tiếp tục có hành động, tuyên bố cùng sáng kiến riêng của mình.
Thủ tướng Morrison đưa ra tuyên bố này sau khi phóng viên đặt câu hỏi về phản ứng của Úc đối với lập trường của Mỹ về Biển Đông, được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố vài ngày trước đây.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15.7 tuyên bố Washington sẽ hỗ trợ các nước tin rằng Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của họ ở Biển Đông, thông qua những diễn đàn đa phương và hợp pháp.
Ông Pompeo cũng đã đưa ra quan điểm chính thức của chính phủ Mỹ là bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ sẽ ủng hộ các nước bị Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải

Bình luận

User
Gửi bình luận
Truong Do

Truong Do

Quan điểm đó là sự thật không thể bàn cãi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu tuần duyên Nhật tuần tra quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư	 /// Ảnh: Reuters

Siết vòng vây Trung Quốc

Trước những lo ngại về Trung Quốc, các nước như Nhật Bản hay Mỹ không chỉ “tự thân” mà còn liên minh với các đồng minh, đối tác của mình để đối phó Bắc Kinh.