Vai trò dẫn dắt

0 Thanh Niên
Theo Ngân hàng Thế giới, nhóm các nước đang trỗi dậy dự kiến tăng trưởng trung bình 4,5% trong năm nay và 4,7% trong năm tới.
Ngân hàng Thế giới vừa công bố báo cáo dự báo kinh tế toàn cầu /// Reuters Ngân hàng Thế giới vừa công bố báo cáo dự báo kinh tế toàn cầu - Reuters
Ngân hàng Thế giới vừa công bố báo cáo dự báo kinh tế toàn cầu
Reuters
Reuters ngày 10.1 dẫn báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,1% trong năm 2018 và đây là mức đỉnh cho chu kỳ tính từ năm 2008. Sau đó, tốc độ tăng trưởng của kinh tế thế giới giảm còn 3% vào năm 2019, rồi 2,9% vào năm 2020.
Theo WB, nhóm các nước đang trỗi dậy dự kiến tăng trưởng trung bình 4,5% trong năm nay và 4,7% trong năm tới. Còn các nền kinh tế phát triển năm 2018 dự kiến chỉ tăng trưởng 2,2%, giảm so với mức 2,3% của năm 2017. Chính vì thế, dù mức tăng trưởng có thể thay đổi nhưng xu hướng chung trong thời gian tới, các nền kinh tế mới nổi vẫn giữ vai trò định hướng chung.
Trong số này, các nước thuộc khu vực Đông Á và Thái Bình Dương được đánh giá cao. Ví dụ, kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 6,4% trong năm nay. Bên cạnh đó, Ấn Độ được dự báo tăng trưởng đến 7,3% trong năm 2018 rồi cán mức 7,5% vào năm 2019 và 2020. Ở châu Phi, Ghana ước tính tăng trưởng đến 8,3%, còn Ethiopia là 8,2%. Còn tại khu vực Mỹ La tinh, tăng trưởng mạnh nhất được dự kiến là Panama với 5,6%, còn Venezuela đang ngụp lặn trong khó khăn sẽ dừng ở mức 4,2%.
Liên quan tình hình giá dầu đang diễn biến phức tạp, WB dự báo giá dầu thế giới đạt mức trung bình 58 USD/thùng vào năm 2018. Đây cũng là mức mà nhiều chuyên gia đã dự báo và đủ để không gây tác hại cho nền kinh tế thế giới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer  /// Bộ Quốc phòng Mỹ

7 tháng, Mỹ thay 3 quyền bộ trưởng quốc phòng

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15.7 (giờ Washington D.C) công bố tên quyền bộ trưởng quốc phòng thứ ba trong vòng 7 tháng, và một lần nữa đây chỉ là quyết định nhân sự tạm thời.

Tên lửa Soyuz rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Guyane thuộc Pháp, đưa hai vệ tinh Galileo lên quỹ đạo vào năm 2012  /// Cơ quan Không gian châu Âu

GPS phiên bản châu Âu tiếp tục tê liệt

Kể từ khi sập mạng hoàn toàn từ ngày 12.7, hệ thống định vị toàn cầu bằng vệ tinh của châu Âu, tức Galileo, vẫn chưa có dấu hiệu hoạt động trở lại sau khi đa số vệ tinh bị hỏng.