Vì sao hỏa tiễn thô sơ vẫn gây khó cho hệ thống phòng thủ tinh vi của Israel?

0 Thanh Niên Online

Một số chuyên gia cho rằng dù rẻ tiền và không chính xác, rocket của phong trào Hamas và nhóm cực đoan Islamic Jihad ở Dải Gaza có thể gây ra “nỗi sợ hãi” và thách thức cho Israel.

Rocket phóng từ Dải Gaza hướng về phía Israel hôm 5.5 /// AFP Rocket phóng từ Dải Gaza hướng về phía Israel hôm 5.5 - AFP
Rocket phóng từ Dải Gaza hướng về phía Israel hôm 5.5
AFP
Trong cuối tuần qua, Hamas và nhóm Islamic Jihad phóng tổng cộng 690 quả rocket và đạn cối về phía Israel, khiến 4 dân thường nước này thiệt mạng. Quân đội Israel đáp trả bằng cách không kích nhắm vào hơn 260 mục tiêu ở Gaza, khiến 25 người Palestine thiệt mạng.
Vì sao hỏa tiễn thô sơ vẫn gây khó cho hệ thống phòng thủ tinh vi của Israel? - ảnh 1
Khói xuất hiện trong cuộc không kích của Isarel ở Gaza hôm 5.5
Reuters
Quân đội Israel khẳng định trong số rocket và đạn cối nói trên có ít nhất 90 quả không bay qua được biên giới. Trong số bay qua được thì có 240 quả bị hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel đánh chặn và 35 quả trúng một số khu vực đô thị, theo tờ The Washington Post.
Nhiều quả rocket của Hamas và nhóm Islamic Jihad không phải là vũ khí chính xác, thuộc dạng rẻ tiền và dễ chế tạo đến mức họ có thể sản xuất với số lượng lớn. “Khi không phải là một tên lửa chính xác, việc chuẩn bị phóng rocket rất dễ dàng nếu bạn không thật sư quan tâm nó rơi ở đâu…Ý tưởng là gây ra hoảng sợ, hỗn loạn, và biết đầu là có thể bắn trúng thứ gì đó”, ông Boaz Ganor, Giám đốc Viện nghiên cứu quốc tế chống chủ nghĩa khủng bố ở Israel, bình luận.
Cơ quan an ninh nội địa Israeal Shabak cho rằng những nỗ lực tuồn rocket chất lượng cao vào Gaza gia tăng theo sau cuộc đụng độ giữa Israel và Hamas kéo dài 3 tuần, bắt đầu cuối năm 2008. Shabak nói rằng tính đến năm 2010, hàng trăm rocket, với tầm bắn hơn 40 km, đã được tuồn vào Gaza thông qua Sudan, Ai Cập và đường hầm từ bán đảo Sinai vào Gaza. Tuy nhiên, Ai Cập sau đó nỗ lực ngăn chặn nạn buôn lậu ở biên giới, khiến cho Hamas và các nhóm tay súng khác khó nhận được vũ khí như trên.
Vì sao hỏa tiễn thô sơ vẫn gây khó cho hệ thống phòng thủ tinh vi của Israel? - ảnh 2
Rocket phóng từ Dải Gaza hướng về phía Israel hôm 5.5
Reuters
Có lẽ do đó mà các nhóm như Hamas và Islamic Jihad - cả hai đều bị Mỹ và Israel xem là tổ chức khủng bố - đã chuyển sang tự sản xuất vũ khí và chất nổ. “Chúng có chất lượng không giống nhau”, chuẩn tướng về hưu của Israel Michael Herzog nhận định và cho rằng vài tên lửa tự chế của Hamas và Islamic Jihad có tầm bắn xa nhưng thiếu hệ thống dẫn đường nhắm vào mục tiêu.
Islamic Jihad đã ra mắt một loại rocket mới được gọi là “Badr 3” trong đợt căng thẳng vừa rồi, nói rằng vũ khí đó đã được dùng để tấn công thành phố Ashkelon của Israel. Quân đội Israel chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của Islamic Jihad.
Giám đốc Ganor cho hay hiện chưa có thông tin nhiều về Badr 3 nhưng cho rằng các nhóm như Hamas và Islamic Jihad thường cho ra những phiên bản được cải tiến của một loại rocket cũ để “tạo ra sợ hãi và lo lắng”.
[VIDEO] Hơn 600 hỏa tiễn bắn từ Gaza vào Israel
Ông Ganor ước tính các nhóm tay súng ở Gaza hiện có thể sở hữu tổng cộng từ 15.000-20.000 quả rocket trong khi chuẩn tướng về hưu Herzog cho rằng Hamas và Islamic Jihad mỗi nhóm sở hữu khoảng 6.000 quả rocket. Còn chuyên gia Ian Williams, phó giám đốc Dự án tên lửa của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) ước tính con số tổng cộng là 5.000.
“Hiện nay, phần lớn trong kho đạn của bọn họ là rocket tầm ngắn”, ông Herzog nhận định và cho biết thêm các nhóm ở Gaza cũng có hàng trăm rocket, thậm chí hơn 1.000, với tầm bắn có thể lên tới gần 30 km, đủ sức vươn tới những thành phố thuộc miền nam Israel như Beersheba và Ashkelon. “Bọn họ có một số lượng nhỏ rocket tầm xa, từ 75-100 km… Có thể là hàng chục, có thể hơn con số đó”, ông Herzog nhận định.
Vì sao hỏa tiễn thô sơ vẫn gây khó cho hệ thống phòng thủ tinh vi của Israel? - ảnh 4
Các vệt được nhìn thấy trên bầu trời khi hệ thống Vòm Sắt đánh chặn rocket phóng từ Dải Gaza hôm 5.5
Reuters
Ông Herzog còn lưu ý rằng điều đáng quan ngại nhất trong cuộc đụng độ cuối tuần qua có thể là các nhóm tay súng ở Gaza sử dụng nhiều rocket tầm ngắn “Burkan” với lượng chất nổ lên tới 100 kg.
Ông Herzog lo ngại rằng những tên lửa tầm ngắn như thế có thể tiếp tục gây thách thức cho Israel trong tương lai một phần vì hệ thống Vòm Sắt không hiệu quả trong việc đánh chặn những rocket có tầm bắn dưới 4 km.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

"Trả rác về Canada", dòng chữ trên nón một người Philippines  /// AFP

Phải như thế

Chính phủ Canada cho biết trong tháng 6 sẽ hoàn tất việc nhận lại hơn 100 container rác được vận chuyển bất hợp pháp đến Philippines và phía Canada chịu mọi phí tổn.