Việt Nam – Mỹ chuẩn bị khởi động dự án xử lý dioxin tại Biên Hòa

1 Thanh Niên Online

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink vào ngày 23.1 đã chứng kiến lễ ký bản ghi nhận ý định xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa. 

 /// USAID Vietnam - USAID Vietnam
USAID Vietnam
Lễ ký đã được tổ chức giữa đại diện Cục Khoa học Quân sự, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Hà Nội, theo thông tin từ sứ quán Mỹ.
Dựa trên kế hoạch, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ hợp tác với USAID thiết kế dự án trước khi triển khai trên thực tế trong những năm tới. Biên Hòa là điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn sót lại tại Việt Nam.
Phía Mỹ tuyên bố cam kết hợp tác với Việt Nam và Bộ Quốc phòng Việt Nam nhằm giải quyết các vấn đề chiến tranh để lại, đồng thời tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế, văn hóa và an ninh giữa hai nước.
“Cách duy nhất để bắt đầu một hành trình dài là thực hiện bước đi đầu tiên. Bản ghi nhận ý định này chính là bước đi đầu tiên đó và hành trình bắt đầu từ ngày hôm nay. Mỹ mong đợi hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam trong dự án quan trọng này, tiến tới làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác giữa hai nước và xây dựng một tương lai thịnh vượng hơn cho cả hai nước”, Đại sứ Kritenbrink phát biểu tại lễ ký.
Kể từ năm 2000, Mỹ đã hợp tác với Việt Nam trong nỗ lực giải quyết các vấn đề nhân đạo và vấn đề chiến tranh để lại. Các hoạt động hợp tác bao gồm loại bỏ vật liệu chưa nổ, xác định danh tính hài cốt của những người mất tích, xử lý dioxin, giải quyết hậu quả về sức khỏe do chiến tranh gây ra.
USAID cùng Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ sớm hoàn tất thành công dự án làm sạch đất ô nhiễm dioxin tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng kéo dài 5 năm với kinh phí 110 triệu USD.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
NVH

NVH

Dioxin là gì vậy mà gây ô nhiễm?!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lửa bùng phát trong Trung tâm mua sắm Gaisano ở General Santos  /// AFP

Động đất 6,4 độ Richter rung chuyển miền nam Philippines

Một nạn nhân nhỏ tuổi thiệt mạng vì nhà sập trong lúc trận động đất mạnh xảy ra ở miền nam Philippines vào chiều 16.10, khiến nhà cửa bị phá hủy, mạng lưới điện bị cắt đứt và một trung tâm thương mại bị cháy.