Virus Corona có thể 'nuốt' 80 tỉ USD từ du lịch toàn cầu, ASEAN thiệt hại nặng nhất

1 Thanh Niên Online
Sự bùng phát của virus Corona mới gây dịch bệnh COVID-19 có thể gây tổn thất 80 tỉ USD doanh thu cho ngành du lịch toàn cầu và ngành này có thể khó phục hồi ít nhất trong vòng một năm.
Những chiếc xuồng du lịch tại Chợ Nổi Pattaya ở Thái Lan vắng khách vì dịch bệnh COVID-19 /// AFP Những chiếc xuồng du lịch tại Chợ Nổi Pattaya ở Thái Lan vắng khách vì dịch bệnh COVID-19 - AFP
Những chiếc xuồng du lịch tại Chợ Nổi Pattaya ở Thái Lan vắng khách vì dịch bệnh COVID-19
AFP
Đó lá ước tính do công ty Anh Economist Intelligence Unit (EIU) đưa ra, theo tờ South China Morning Post ngày 14.2. EIU ước tính cho đến quý 2 của năm 2021, ngành du lịch nước ngoài của Trung Quốc mới có thể khôi phục lại như trước khi COVID-19 do virus Corona mới gây ra bùng phát ở thành phố Vũ Hán hồi cuối tháng 12.2019.
Bà Dan Wang, nhà phân tích EIU về Trung Quốc, cho hay công ty này đã so sánh dữ liệu về COVID-19 với dịch hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hồi năm 2002 – 2003, cướp đi sinh mạng của 774 người trên toàn cầu. Bà Wang nhắc lại rằng tuy Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm đi lại vào tháng 7.2003, nhưng đến mãi đầu năm 2004, du lịch nước ngoài mới hồi phục.

[VIDEO] Du lịch Việt biến động vì dịch bệnh viêm phổi từ virus corona

Đối với dịch COVID-19, bà Wang cho rằng thiệt hại tập thể lớn nhất sẽ xảy ra đối với các nước ASEAN vì những nước này nằm trong 20 điểm đến hàng đầu đối với du khách Trung Quốc. Bà Wang ước tính trong năm nay, du khách Trung Quốc đến các nước ASEAN sẽ giảm thêm 30-40%, khiến doanh thu du lịch mất 7 tỉ USD.
Trong khi đó, tác động của virus Corona mới đối với ngành du lịch ở châu Âu và Mỹ sẽ nhẹ hơn vì du khách Trung Quốc chỉ chiếm 4% tổng số du khách của châu Âu và Mỹ, theo EIU.

[VIDEO] Shop hoa tươi lỗ nặng vì virus corona

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bình Vũ ngọc

Bình Vũ ngọc

Thực ra về cục bộ Du lịch thì mất nhưng xã hội không mất vì túi tiền dự kiến đi du lịch vẫn còn nguyên. Riêng dịch bệnh thì mất đứt cả người và của !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Huawei ra mắt HarmonyOS hồi năm 2019 sau lệnh cấm sử dụng hệ điều hành của Mỹ /// Shutterstock

Huawei chật vật hoàn thiện hệ điều hành cho smartphone

Huawei được cho là có thể chính thức đưa hệ điều hành tự phát triển trên điện thoại di động thông minh (smartphone) vào tháng 6 nhằm đối phó lệnh cấm của Mỹ, nhưng dường như mọi chuyện không hề dễ dàng.