Virus Corona lây nhiễm nhiều nhất trong tuần đầu tiên bệnh nhân phát triệu chứng

0 Thanh Niên Online

Virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 có thể lây nhiễm nhiều nhất trong tuần đầu tiên người bệnh phát các triệu chứng và tình trạng này có thể giải thích lý do bệnh lây lan nhanh, theo nghiên cứu mới.

Các nhà nghiên cứu cho rằng SARS-CoV-2 có thể trú ngụ trong cơ thể người khoảng một tháng /// Chụp màn hình SCMP Các nhà nghiên cứu cho rằng SARS-CoV-2 có thể trú ngụ trong cơ thể người khoảng một tháng - Chụp màn hình SCMP
Các nhà nghiên cứu cho rằng SARS-CoV-2 có thể trú ngụ trong cơ thể người khoảng một tháng
Chụp màn hình SCMP
Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận trên sau khi nghiên cứu mẫu nước bọt từ 23 bệnh nhân  nhiễm virus Corona chủng mới tại 2 bệnh viện ở Hồng Kông. Kết quả cho thấy số lượng virus trong người bệnh nhân, tuổi từ 35-75, cao nhất trong 7 ngày đầu tiên sau khi triệu chứng bộc phát và giảm dần sau đó, theo nghiên cứu được đăng trên chuyên san The Lancet hôm 23.3.
“Số lượng virus cao trong tuần đầu tiên của bệnh cho thấy virus có thể truyền từ người này sang người khác dễ dàng trước khi bệnh nhân nhập viện”, phó giáo sư Kelvin To Kai-wang thuộc khoa vi trùng học của Đại học Hồng Kông và là đồng tác giả của nghiên cứu mới, cho hay.

[VIDEO] Virus corona chủng mới lây nhiễm nhiều nhất trong tuần đầu phát triệu chứng

Theo các nhà nghiên cứu, SARS-CoV-2 trú ngụ ở người lớn tuổi với số lượng lớn hơn so với người trẻ tuổi và có thể ở trong cơ thể người tới một tháng. Có một trường hợp, virus chỉ được phát hiện 25 ngày sau khi bệnh nhân bộc lộ triệu chứng. “1/3 bệnh nhân có virus trú ngụ từ 20 ngày trở lên”, ông To cho biết thêm, và cho rằng bệnh nhân có thể nên ở trong các khu vực cách ly lâu hơn.
Trung Quốc đại lục, bệnh nhân ở các trung tâm cách ly 14 ngày sau khi xuất viện và sau đó cách ly tại nhà thêm 14 ngày nữa. Ở Hồng Kông, các bệnh nhân không được yêu cầu tự cách ly sau khi xuất viện, nhưng nhân viên y tế sẽ theo dõi quá trình hồi phục của họ, theo tờ South China Morning Post (SCMP).

[VIDEO] Virus corona chủng mới sống sót đến 17 ngày trên du thuyền Diamond Princess

Trong một diễn biến liên quan, nhà khoa học Anthony Fauci, dẫn đầu các nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm tại Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia Mỹ, cho rằng virus Corona có khả năng trở lại theo mùa nên cần phải khẩn cấp tìm ra vắc xin và phương pháp điều trị hiệu quả, theo SCMP.
Cho đến nay, thế giới vẫn chưa có vắc xin virus Corona chủng mới cũng như thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi tổng số nhiễm trên toàn cầu đã tăng lên hơn 46.700, trong đó có hơn 21.180 ca tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh một người đàn ông thực hiện hồi sức cấp cứu cho một người đàn ông “đã chết” trong quan tài bất ngờ được phát hiện còn thở /// Chụp từ clip

'Người chết' đã nhập quan bất ngờ sống lại

Một người đàn ông “đã chết” được phát hiện còn đang thở trong một chiếc quan tài mở, khiến nhiều người giật mình, trước khi người này được nhân viên bệnh viện thông báo còn sống.