Vớt vát bất thành

0 Thanh Niên
Chỉ 4 tháng sau khi chuyển sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem cùng Mỹ và Guatemala, Paraguay đã phục hồi nguyên trạng trước đó.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bắt tay nguyên Tổng thống Paraguay Horacio Cartes, người đã quyết định dời đại sứ quán Paraguay từ Tel Aviv về Jerusalem. Ảnh tư liệu /// Reuters Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bắt tay nguyên Tổng thống Paraguay Horacio Cartes, người đã quyết định dời đại sứ quán Paraguay từ Tel Aviv về Jerusalem. Ảnh tư liệu - Reuters
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bắt tay nguyên Tổng thống Paraguay Horacio Cartes, người đã quyết định dời đại sứ quán Paraguay từ Tel Aviv về Jerusalem. Ảnh tư liệu
Reuters
Quyết định này của tân Tổng thống Paraguay Mario Abdo chẳng khác gì dội gáo nước lạnh xuống hào khí mà Israel có được từ quyết định của người đồng cấp Mỹ Donald Trump khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Có thể nhận diện mức độ không hài lòng của Israel về động thái thông qua việc đóng cửa sứ quán tại Paraguay. Ngược lại, Palestine hoan nghênh nên quyết định mở sứ quán ở Paraguay. Israel lo ngại động thái của Paraguay sẽ làm cho đồng minh của mình thêm ngần ngại và hờ hững với việc dời sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem.
Ông Abdo đã lật ngược một trong những quyết định đối ngoại quan trọng nhất của người tiền nhiệm Horacio Cartes, đặt đường lối chính sách của nước này với Israel và Palestine vào khuôn khổ định hướng chung của đại đa số các nước trên thế giới. Theo giải thích chính thức, ông Abdo cho rằng người tiền nhiệm đã đưa ra quyết định theo Mỹ với lập luận không chính đáng và không hợp pháp. Còn Ngoại trưởng Paraguay Luis Alberto Castiglioni nhìn nhận quyết định mới thể hiện mong muốn của nước này đóng góp vào những nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được hòa bình tổng thể, công bằng và bền vững ở Trung Đông. Như thế nghĩa là trái ngược hoàn toàn với quan điểm của Mỹ và Israel.
Ở Paraguay, ông Cartes đã tận dụng những ngày cuối cùng trên cương vị tổng thống để có quyết định tranh thủ Mỹ. Khi ấy danh tính và quan điểm của người kế nhiệm là ông Abdo và về việc này đều đã rõ. Cho nên chuyện vớt vát mới bất thành.
[VIDEO] Đặt đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem, sao thành chuyện gây tranh cãi?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khói bốc lên ngùn ngụt từ tàu dầu gặp nạn /// Chụp từ YouTube

Nổ, hỏa hoạn trên hai tàu dầu gần Crimea

Hai tàu dầu mang cờ Tanzania đã bốc lửa trong lúc di chuyển dọc theo eo biển Kerch nằm giữa Crimea và đất liền Nga, sau khi một trong hai chiếc rung chuyển vì một vụ nổ, ít nhất 10 thủy thủ thiệt mạng.

Chuyến đi khó khăn của Thủ tướng Abe

Chuyến đi khó khăn của Thủ tướng Abe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 21.1 bắt đầu chuyến công du 2 ngày đến Nga với nội dung chủ chốt là vấn đề tranh chấp chủ quyền và hiệp ước hòa bình giữa 2 nước.